Nếu bạn đang muốn tìm kiếm 1 loại thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ vừa cải thiện cân nặng, vóc dáng, làn da thì ngũ cốc nguyên cám chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Ngũ cốc nguyên cám hay còn được biết đến với tên gọi khác là ngũ cốc nguyên hạt và là nguồn cung cấp các loại vitamin phong phú, khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein.
Nhưng do hàm lượng năng lượng cao, những người ăn kiêng chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày. Đây là một dạng ngũ cốc không qua xử lý, tinh chế nhiều, thành phần dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên và có lợi cho sức khỏe của con người.
Ngũ cốc nguyên cám có chứa 3 thành phần chính là cám, nội nhũ, mầm. Cám là lớp bên ngoài cùng để bảo vệ lớp bên trong. Mầm là phần phôi của hạt bên trong lớp cám, tiếp theo là nội nhũ là thành phần lớn nhất của hạt.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên cám
Trong ngũ cốc nguyên cám thành phần cám có chứa nhiều vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Ở phần mầm của ngũ cốc nguyên cám này có chứa khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh, vitamin B. Phần nội nhũ có chứa tinh bột, protein và vitamin.
Với dòng ngũ cốc tinh chế, khi chế biến những hạt lớp cám và mầm thường bị loại bỏ đi. Do đó mà những chất dinh dưỡng của cám và mầm bị biến mất. Lúc này hạt chỉ cung cấp một phần protein, calo để nạp năng lượng cho cơ thể.
Tác dụng tuyệt vời khi sử dụng ngũ cốc nguyên cám
Khác với các loại ngũ cốc tinh chế đã lược bỏ một số thành phần, ngũ cốc nguyên cám vẫn giữ lại được các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính lượng chất xơ và các loại vi khoáng chất này mang đến giá trị dinh dưỡng cực cao cho người sử dụng.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các loại ngũ cốc nguyên cám hầu như chứa rất ít các chất béo bão hòa mà lại giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, cùng các khoáng chất như canxi, kali, photpho… Nhờ có hàm lượng chất sơ cao, mà việc sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL, cholesterol có hại cho tim mạch), nâng cao sức khoẻ cho tim mạch, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
-
Ngũ cốc nguyên cám tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tuyến tiêu hoá tăng tiết dịch, tăng cường nhu động ruột, giúp việc tiêu hoá thức ăn được dễ dàng hơn, giải quyết được tình trạng táo bón và đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng đông máu – nguy cơ hàng đầu gây nên đột quỵ. Ngoài ra, chất xơ trong ngũ cốc còn giúp chống viêm đại tràng và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
-
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong loại thực phẩm này có hàm lượng đạm và chất béo cao hơn thực phẩm thông thường. Chính lượng đạm và chất béo này khiến bạn cảm thấy no lâu hơn do đó tránh được việc ăn quá nhiều, từ đó giúp cải thiện cân nặng và vóc dáng hoàn toàn tự nhiên.
-
Tốt cho da
Lớp vỏ cám của ngũ cốc rất giàu vitamin B, vitamin E… rất cần thiết cho làn da. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa sẽ giúp đào thải các gốc tự do – vốn là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự “lão hoá” của cơ thể.
-
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Một số loại ung thư thường gặp như: ung thư dạ dày và đại tràng, cùng các loại ung thư khác, có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung ngũ cốc. Các chất chống ôxy hóa trong những loại thực phẩm này còn ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết
Đặc thù của loại thực phẩm này là rất giàu chất xơ. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên dùng ngũ cốc nguyên cám có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, làm chậm phân giải và chậm hấp thu chất bột, chất đường, giúp ổn định đường huyết.
Top 9 Loại hạt ngũ cốc nguyên cám cực tốt cho sức khỏe
1. Yến mạch
Là loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và magie. Trong một chén yến mạch (117 gram) sẽ cung cấp 4 gram chất xơ, 18% photpho và selen, 16% kẽm và 68% manga. Hiện nay, ngũ cốc yến mạch đã có mặt tại khắp các hệ thống bán hàng trên toàn cầu, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn nên tự làm loại ngũ cốc này tại nhà bởi yến mạch chế biến sẵn thường chứa nhiều đường và các chất không có lợi cho sức khỏe.
2. Ngũ cốc muesli
Muesli là một loại ngũ cốc thô, được tạo thành từ sự kết hợp của các loại ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô. Loại ngũ cốc này không chứa bất kỳ loại dầu hay chất tạo ngọt nào, hơn nữa đây còn là một nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
3. Ngũ cốc Granola
Thành phần chính của loại ngũ cốc này bao gồm yến mạch, các loại hạt và trái cây được sấy khô trong lò cho tới khi trở nên giòn tan. Ngũ cốc Granola có chứa một lượng lớn protein và các chất béo lành mạnh. Ngoài ra, nó còn là một nguồn nguyên liệu cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin B, magie, phốt pho và mangan.
4. Gạo lứt
Trong thế giới của các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt chính thực phẩm được ưa thích nhất. Ba thành phần bổ dưỡng nhất của gạo lứt, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Những chất này đều không bị loại bỏ trong quá trình xay xát. Bên cạnh đó, gạo lứt còn rất giàu protein và chất xơ, cùng các khoáng chất và hợp chất thực vật lành mạnh khác.
5. Cao lương
Cao lương là một loại ngũ cốc đã xuất hiện từ rất lâu đời, trải qua nhiều nền văn hóa khác nhau và vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Cao lương thường không chứa gluten, có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh như celiac, ADHD, bệnh tự kỷ và hội chứng ruột kích thích.
6. Kiều mạch
Kiều mạch là người anh em cùng họ với cây đại hoàng, thường được biết đến là một loại hi hạt. Trong kiều mạch có chứa tới chín loại axit amin thiết yếu, giàu protein toàn phần và vitamin B. Với bảng thành phần dinh dưỡng nổi bật đã giúp loại ngũ cốc này trở thành một thực phẩm quý giá đối với sức khỏe. Trong Đông Y, người ta dùng nó để làm thành phương thuốc chữa các bệnh như bạch đới, khí hư, ban xuất huyết, suy nhược cơ thể, hoặc ra nhiều mồ hôi.
7. Lúa mạch
Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc có lịch sử lâu đời nhất trong nhân loại. Lúa mạch có chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Các chất xơ hầu hết là chất xơ hòa tan beta-glucans giúp kiểm soát mức cholesterol và tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, lúa mạch cũng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu khác.
8. Hạt Kê
Kê là một loại cây thân thảo, có hạt nhỏ, theo Hội đồng ngũ cốc, hạt kê là loại ngũ cốc quan trọng nhất thế giới. Có các giống Kê chính, bao gồm Kê ngọc trai, Kê đuôi chồn, Kê proso và Kê ngón tay. Trong hạt Kê có chứa nhiều mangan, là một khoáng chất quan trọng giúp xương và não bộ luôn dẻo dai, khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu hạt kê đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt .
9. Diêm mạch (Quinoa)
Diêm mạch sở dĩ là một loại hạt giống, không chứa gluten và có xuất xứ từ Nam Mỹ. Nó rất giàu protein toàn phần, chất xơ, phốt pho, mangan, magie, folate và vitamin B1. Do chứa nguồn protein dồi dào, nên diêm mạch là một lựa chọn phù hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn chay. Ngoài ra, nó có thể ngăn ngừa được các tình trạng sức khỏe như tim mạch, tiểu đường, béo phì.