Hạt dinh dưỡng là hạt gì?
Hạt dinh dưỡng là loại thực phẩm chứa nguồn protein, chất béo lành mạnh nguồn gốc từ thực vật tốt hơn rất nhiều so với các hợp chất này bắt nguồn từ động vật. Bao gồm các loại hạt như: Hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, hạt thông, hạt dẻ, hạt hồ đào, hạt phỉ,…
Các loại hạt này chứa vô số chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Lợi ích của hạt dinh dưỡng là mang lại các vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, chất chống oxy hóa.
Hơn nữa, khi bạn ăn hạt dinh dưỡng, các chất béo lành mạnh này sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cơn thèm ăn (thèm ăn do buồn, thèm ăn do vui, thèm ăn do không buồn không vui, thèm ăn do rảnh… ) từ đó giảm nguy cơ béo phì.
Vì vậy, nếu là tín đồ ăn vặt, chắc chắn bạn sẽ không thể “khước từ” 6 loại hạt dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe lại cực kỳ thơm ngon tuyệt hảo dưới đây.
Quả óc chó
Hạt óc chó được ví như vua của các loại hạt về hàm lượng dinh dưỡng. Hạt óc chó cực kì tốt cho phụ nữ mang thai, tốt cho trí não, giúp kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư, giảm huyết áo, cholesterol trong máu, điều trị viêm loét dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, nhuận tràng, táo bón, bảo vệ xương, giảm cân và tăng cường sinh lý nam giới.
Bên trong lớp vỏ dày sần sùi, nhân quả óc chó có hương thơm nhẹ, vị ấm, bùi và béo ngậy rất đặc trưng nhờ chứa hàm lượng tinh dầu cực lớn. Sau khi thưởng thức, quả óc chó thường để lại hậu vị hơi đắng nơi đầu lưỡng, tương tự như vị đắng của café.
Hạt hạnh nhân
Hạt dinh dưỡng hạnh nhân khá phổ biến ở Việt Nam, trong những ngày Tết, nhiều gia đình thường sử dụng hạt hạnh nhân như một món ăn vặt tương tự hạt dưa, hạt bí… Hạt hạnh nhân có lớp vỏ sần sùi, màu nâu khi ăn có vị thơm, vị béo rất ngon, được coi như một loại thức ăn siêu hoàn hảo vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Chế biến hạt hạnh nhân đúng cách bạn có thể giúp mình và người thân ngăn ngừa ung thư, điều chỉnh huyết áp, cung cấp năng lượng cơ thể, giảm choledterol, tốt cho não, xương và giúp tim khỏe mạnh.
Hạt Macca
Hạt macca được xếp vào hàng “thượng phẩm” trong kho tàng hạt dinh dưỡng phong phú của xứ sở phương Tây với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời béo, ngọt, giòn tan. Sau khi chiên rang, hạt macca ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng…
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là tên gọi người Việt Nam đặt cho bởi vì hạt thường hơi hé đầu miệng như là đang mỉm cười, hạt dẻ cười còn được gọi bằng các tên gọi khác như là “quả hồ trăn”, “quả hạnh phúc”… Hạt dẻ cười là loại hạt dinh dưỡng được nhiều người ưa thích vì không chỉ vì rất ngon miệng mà còn có tác dụng chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường.
Hạt Chia
Mặc dù trông rất giống hạt mè hay hạt é nhưng hạt chia có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều lần so với loại hạt này. Đặc biệt, chứa nhiều vi chất mà chúng ta khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như: Đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; Các loại khoáng chất ( Phốt pho, Canxi, Sắt,..); Chất xơ Gấp 3,5 lần Chất xơ so với yến mạch; Omega-3-6-9 (gấp 8 lần cá hồi); Chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries,..
Hạt điều
Béo béo, bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn… hạt điều chắc chắn là món ăn vặt ưa thích của nhiều tín đồ ăn vặt. Không chỉ thơm ngon, hạt điều còn là loại hạt dinh dưỡng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể