Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ và nguy hiểm nhất hiện nay. Nó có thể tấn công bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc ăn uống đúng cách cùng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hãy bắt đầu bằng việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Trái cây, rau, ngũ cốc và đậu chứa hàng trăm dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe.
Dưới đây là các loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả đã được khoa học chứng mình và bạn nên ăn hằng ngày.
- Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
- Bổ sung các món ăn với các loại rau và trái cây màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
- Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
Táo
Theo một số nghiên cứu tại Đại học Hirosaki Nhật Bản, ăn táo thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đến 46%, đặc biệt là ung thư phổi. Hợp chất polyphenol trong vỏ táo có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Đây là một trong các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Do đó, bạn nên ăn táo thường xuyên, dùng trước bữa ăn là thời điểm tốt nhất để có thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ loại quả này.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa các hợp chất isothiocyanate và indole, có tác dụng ngăn chặn các chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Các loại rau họ cải khác, như súp lơ, bắp cải, xà lách và rau cải xanh, chứa các hợp chất tương tự.
Khoai lang tím
Không chỉ tốt cho tiêu hóa, đường ruột, khoai lang tím còn là thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả bởi khoai lang tím chứa một số thành phần đặc biệt có tên là DHEA giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú. Khoai có thể luộc, chiên, nấu canh, nấu súp hoặc ăn kèm với rau.
Bí ngô
Bí ngô chứa nhiều dưỡng chất như Beta carotene (tiền chất vitamin A) giúp ngăn ngừa, phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra chất oxy hóa có trong bí ngô còn giúp tăng đề kháng cho cơ thể.
Rau lá xanh đậm
Rau bó xôi, xà lách, cải thìa và các loại rau lá xanh đậm khác là những nguồn nổi bật của một số chất chống ung thư, bao gồm cả carotenoid. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất chống oxy hóa này ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Tỏi
Các loại rau thuộc họ hành tỏi bao gồm tỏi, hành tây, hành lá, hẹ và tỏi tây. Khả năng chống ung thư của chúng nhờ vào một số hợp chất có chứa lưu huỳnh cay nồng cũng như chất chống oxy hóa quercetin. Tỏi và các loại thực phẩm thuộc họ allium khác có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng, theo Healthgrades.
Mướp đắng
Loại quả này có vị đắng, hậu ngọt, khiến nhiều người lần đầu thưởng thức sẽ không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, mướp đắng lại có công dụng không ngờ trong việc ngăn ngừa, phòng chống ung thư. Thành phần protein quinine có trong mướp đắng giúp giảm sự phát triển của khối u, tiêu diệt tế bào ung thư đang bắt đầu hình thành hoặc phát triển, ngăn chặn sự di căn sang các cơ quan khác.
Nho
Resveratrol là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có trong nho, đặc biệt là nho đỏ và nho tím. Điều đặc biệt là các chất này tập trung nhiều nhất ở vỏ. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh resveratrol có tác dụng ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Cà chua
Cà chua có chất lycopene giúp ngăn chặn vi khuẩn ung thư gây tổn thương tế bào, có thể ăn cà chua sống hoặc nấu chín, kết hợp cà chua với súp lơ xanh sẽ tăng khả năng hấp thu lycopene giúp chống ung thư phổi, tuyến tuỵ và miệng.
Ngũ cốc
Hàng trăm hợp chất trong ngũ cốc có đặc tính tăng cường sức khỏe. Ví dụ, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Các saponin và phenol có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư vú, theo Healthgrades.
Không chỉ ngon miệng, cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà hạt điều còn có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả nhờ lượng cao các khoáng chất đồng, magie, kẽm, sắt, biotin, axit oleic.
Đặc biệt là hạt điều không chỉ ngon miệng, cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà hạt điều còn có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả nhờ lượng cao các khoáng chất đồng, magie, kẽm, sắt, biotin, axit oleic.
- Hạt điều cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời có khả năng giảm viêm hiệu quả. Ngăn ngừa được tình trạng viêm mãn tính (nguy cơ gây ra nhiều bệnh ung thư).
- Chất béo trong hạt điều rất dễ tiêu hóa, không gây sức ép lên hệ tiêu hóa và không khiến tuyến tụy phải hoạt động cật lực để điều tiết enzyme tiêu hóa acid béo trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin E (chất chống oxy hóa) có trong hạt điều có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương ở DNA giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy và nhiều loại ung thư khác.
- Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư ruột già. Hàm lượng đồng cao của hạt điều cũng là nguồn chính tạo nên sức mạnh để loại bỏ các gốc tự do.
- Chất phytochemical và chất chống oxy hóa trong hạt điều cũng có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim mạch và ung thư.
Những loại thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư?
– Các loại thịt chế biến nhiều, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích… Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
– Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể góp phần tăng cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
– Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ung thư đại trực tràng. Đàn ông không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.
Khi đi khám bác sĩ: hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Họ có thể đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn uống, giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ.