Ngũ cốc là loại thực phẩm được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trong mỗi gia đình. Ngũ cốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của hầu hết mọi người.
Không chỉ người bình thường, ngũ cốc thích hợp cho tất cả các đối tượng, từ vận động viên,những người tập gym, trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai, những bệnh nhân tiểu đường…
Được làm từ 5 loại hạt khác nhau, tùy vào sở thích mọi người có thể kết hợp đa dạng như lúa mạch, lúa nếp, các loại đậu, hạt, khoai,… Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin, protein và khoáng vi lượng.
GẠO NẾP
Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong đó thì nếp cẩm xếp hàng đầu, được xem như 1 siêu thực phẩm xét ở góc độ thành phần dinh dưỡng. 1 thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng dưỡng chất vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.
GẠO TẺ
Là thực phẩm cung cấp tinh bột dồi dào, giàu protein,các vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho, Kali, Canxi).Gạo nguyên cám hay gạo lứt sẽ giữ được những thành phần dinh dưỡng quý giá trong gạo tốt hơn so với gạo trắng.
Mặc dù gạo tẻ chứa khá nhiều dinh dưỡng nhưng nó không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho con người vì vậy nên kết hợp gạo tẻ với những thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
HẠT MÈ (VỪNG)
Trong hạt mè (vừng) có chứa nhiều dưỡng chất như: lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường),protein (đạm), , calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin (như B1, B2, niacin…). Ngoài ra trong hạt mè còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Và đặc biệt là nó chứa hàm lượng vitamin E rất lớn, đứng hàng đầu trong các thực phẩm (mỗi 100g mè đen chứa tới 5.14mg vitamin E).
LÚA MÌ
Thành phần dinh dưỡng chính của lúa mì là Carbohydrate nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng tăng nồng độ đường trong máu. Trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan (1 số làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và ít chất xơ hòa tan. Nó chứa 1 lượng protein vừa phải và các vitamin và khoáng chất: selen, mangan, đồng, photpho, folate. Lúa mì nguyên cám sẽ tốt hơn lúa mì trắng.
CÁC LOẠI ĐẬU
ĐẬU XANH: Trong 100g đậu xanh chứa 23g Protein. Đậu xanh có công dụng giải nhiệt (chè đậu xanh ăn rất mát) giải độc, sáng mắt, giảm các bệnh về tim mạch và bao tử…
ĐẬU ĐỎ: Trong 100g đậu đỏ có 22g Protein. Đậu đỏ có tính thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm viêm hiệu quả, trong đậu đỏ có chứa nhiều Vitamin như B1, B2, B6 giúp bổ huyết, tăng cường hệ tim mạch.
ĐẬU NÀNH (ĐẬU TƯƠNG): Có tới 36.5g Protein trong 100g đậu tương (cao hơn hẳn thịt bò). Ngoài việc chứa nhiều đạm, đậu nành còn chứa các loại acid béo tốt, canxi và chất ngừa ưng thư, cải thiện hệ tim mạch, tăng ham muốn tình dục….
ĐẬU ĐEN: Trong 100g đậu đen có 24.2g Protein/ Đậu đen có tính mát, thanh nhiệt, giảm cholesterol hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa….
Bắp thường được xem là thành phần tất yếu trong ngũ cốc, trong hạt bắp có chứa các chất dinh dưỡng điển hình là Photpho, Đồng, chất chống oxy hóa như Lutein và Zeaxanthin và vitamin B. Khi sử dụng bắp, nhất là bắp nguyên hạt sẽ giúp cho đường ruột tiêu hóa dễ dàng hơn do có nhiều lợi khuẩn.
GẠO LỨT: Gạo lứt có chứa nhiều Vitamin B, E, Magie, sắt và chất xơ trong đó thì B1 và chất xơ là nhiều nhất, hơn hẳn gạo chúng ta ăn thường ngày nhiều.
NGÔ (BẮP): Bắp thường được xem là thành phần tất yếu trong ngũ cốc, trong hạt bắp có chứa các chất dinh dưỡng điển hình là Photpho, Đồng, chất chống oxy hóa như Lutein và Zeaxanthin và vitamin B. Khi sử dụng bắp, nhất là bắp nguyên hạt sẽ giúp cho đường ruột tiêu hóa dễ dàng hơn do có nhiều lợi khuẩn.
NGŨ CỐC CÓ TÁC DỤNG GÌ?
- Ít calories, giàu chất xơ và protein
Vì ngũ cốc xuất phát từ các thành phần tự nhiên nên chứa rất ít calories, tốt cho sức khỏe nên đa số những thực đơn lành mạnh sẽ không thể thiếu ngũ cốc. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh cùng thành phần protein hỗ trợ cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Hỗ trợ cân bằng đường huyết
Ngũ cốc chứa rất ít lượng đường nên thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ và carbohydrate giúp làm chậm lại sự chuyển hóa đường, cân bằng lượng đường trong cơ thể.
- Tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú
- Trong bột ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ dồi dào làm giảm hiện tượng táo bón, giúp các mẹ bầu dễ chịu hơn trong suốt thời gian thai kỳ.
- Omega 3 từ các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, macca… Omega 3 chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
- Ngoài ra, ngũ cốc còn là thực phẩm vàng đối với phụ nữ sau sinh. Thời kỳ cho con bú phụ nữ cần thêm nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể, thêm nguồn sữa mẹ cho bé bú. Uống ngũ cốc là cách nhanh chóng tiện lợi làm dịu cơn đói, giúp lợi sữa.
- Chống oxi hóa, có lợi cho tim mạch
Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là Avenanthramides tương trợ chống lại một vài gốc tự do từ LDL Cholesterol, giúp đỡ giảm bớt bệnh về tim mạch.
- Phòng chống ung thư
Ngũ cốc giúp sản sinh Lignans, chứa phytosterol hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.
- Chống lão hóa
Không chỉ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh mà ngũ cốc còn hỗ trợ chúng ta chống lão nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào và ít chất béo. Đặc biệt, khi sử dụng bột ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da tươi trẻ, mịn màng hạn chế quá trình lão hóa sớm và các nếp nhăn.
Vì vậy, hãy bổ sung Ngũ Cốc vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn để có cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng mỗi ngày nhé!