Ngũ cốc là món ăn quen thuộc của mọi gia đình bởi đây là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều loại Vitamin như Vitamin nhóm B, Vitamin A, C, PP, D, K… các chất khoáng như Canxi, Kali, Magie, kẽm, sắt, đồng, Photpho…, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày.
Trong ngũ cốc các loại đậu còn chứa nhiều loại axit amin, đặc biệt là leucin, isoleucin, lysin, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, methionin. Những axit amin này đều là axit amin thiết yếu, giúp hình thành và chuyển hóa chất đạm, nuôi dưỡng cơ và xương, có lợi cho sự phát triển của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.
Dinh dưỡng trong các thành phần của đậu các loại
- Đậu đen: là loại đậu có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện táo bón cực tốt. Loại đậu này cực tốt cho gan thận, điều trị các triệu chứng suy nhược, thiếu máu… Nước rang đậu đen giúp mát gan, làm bớt nóng trong người.
- Đậu xanh: giàu canxi, sắt, phốt pho, là loại đậu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ trao đổi chất, cân bằng nhiệt và loại bỏ nhiều độ tố trong cơ thể. Là loại đậu cực phổ biến với nhiều công dụng quen thuộc như nấu chè, sữa đậu, nấu cháo…
- Đậu đỏ: loại đậu giúp loại bỏ phù nề và giúp cơ thể loại bỏ các chất béo dư thừa trong cơ thể. Đồng thời, giúp mắt khỏe mạnh hơn.
- Đậu nành: là loại đậu bổ sung nhiều chất khoáng, năng lượng và cân bằng các tế bào. giúp bồi bổ cơ thể cho những người làm việc quá sức, tốt cho cả người lớn và cả trẻ nhỏ.
- Đậu trắng: loại đậu này tốt cho người bị máu nhiễm mỡ, tiểu đường và người có huyết áp cao. Đặc biệt, người lớn tuổi, viêm đại tràng, hay tiểu đêm, đau lưng, chán ăn cũng sử dụng loại đậu này.
Tác dụng của ngũ cốc các loại đậu
- Tăng cường sức đề kháng: nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú cùng các vitamin nhóm B trong 5 loại đậu sẽ giúp cơ thể khỏe khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật hiệu quả.
- Ngăn ngừa ung thư: ngũ cốc sẽ giúp sản sinh lignans, chứa phytosterol hỗ trợ ngăn chặn ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Ngũ cốc cũng có tính chất chống oxy hóa chống lại ung thư đường ruột.
- Tốt cho hệ tim mạch: ngũ cốc cũng rất tốt cho hệ tim mạch. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong bột ngũ cốc hỗ trợ chống lại gốc tự do LDL Cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Cân bằng đường huyết: ngũ cốc chứa hàm lượng đường nhỏ và chất xơ dồi dào, là loại thức ăn thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ và carbohydrate sẽ làm chậm sự chuyển hóa của đường, cân bằng lại đường trong cơ thể.
- Giảm lượng cholesterol: sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc làm từ đậu có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp bảo vệ trái tim và hạn chế hiện tượng béo phì.
- Điều trị tình trạng táo bón: các chất xơ hòa tan và không hòa tan của ngũ cốc giúp thúc đẩy quá trình tạo chất thải dễ dàng. Góp phần ngăn ngừa tình trạng táo bón và nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa: đậu là nguyên liệu chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa. Chất này chống lại tác động của các gốc tự do có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của cơ thể.
- Điều trị dị ứng: các loại đậu trong ngũ cốc sẽ giúp hỗ trợ điều trị một số loại dị ứng nhẹ. Đồng thời nó cũng giúp tối ưu hệ miễn dịch, giảm thiểu dị ứng trên cơ thể.
- Hỗ trợ chữa bệnh trĩ: nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, đa phần các loại ngũ cốc để có khả năng điều tiết nhu động ruột, cung cấp lợi khuẩn và hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Từ đó việc đi ngoài sẽ dễ dàng hơn, giảm sự trầm trọng của bệnh trĩ.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: hàm lượng chất xơ cao sẽ thúc đẩy hoạt đông tiêu hóa hàng ngày. Chất xơ cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa hiệu quả.
- Giúp cải thiện vóc dáng: việc sử dụng ngũ cốc cũng có tác dụng giảm cân và duy trì vóc dáng khỏe mạnh. Giàu hàm lượng chất xơ và đạm nhưng ít chất béo và tinh bột sẽ giúp bạn no lâu, vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không sợ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ và enzym dồi dào sẽ giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt. Điều này hỗ trợ tiêu thụ các chất béo, đốt cháy mỡ thừa trong máu và dưới da.
- Làm đẹp da: bột 5 loại đậu là thức uống tổng hợp giàu chất dinh dưỡng. Trong đó chứa hàm lượng lớn Vitamin, sắt và các chất chống oxy hóa giúp đem đến cho bạn một làn da mịn màng, hồng hào và tươi trẻ.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú: đậu chứa một lượng lớn protein và chất dinh dưỡng cao giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cũng nhờ vào các chất dinh dưỡng mà lượng sữa của các bà mẹ cũng sẽ tăng lên. Giúp mẹ có nguồn sữa thơm ngon và có lợi cho bé. Đồng thời nó cũng sản sinh năng lượng giúp mẹ bớt mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.
- Làm giảm các triệu chứng mãn kinh: phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong cơ thể. Hấp thụ các loại đậu sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ.