Hạt điều giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ăn hạt điều có ho không? Ho ăn được hạt điều không hay khi nào nên ăn hạt điều để đảm bảo sức khỏe?
Maishe sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích về những thắc mắc này giúp mọi người bổ sung hạt điều vào chế độ ăn của mình một cách khoa học có lợi sức khỏe.
Theo bác sĩ, ho xuất phát từ việc bạn bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus tấn công bên trong đường hô hấp. Hiện tượng ho thường xuất hiện vào mùa đông khi trời trở lạnh, nó khiến cơ thể người bị nhiễm lạnh, hoặc do ăn đồ lạnh quá nhiều.
Do đó việc ăn hạt điều không phải nguyên nhân chính gây ra tình trạng bạn ho. Tuy nhiên, nếu bạn đang ho, có dấu hiệu khàn tiếng, ngứa cổ, đau họng thì cũng không nên ăn hạt điều. Bởi hạt điều chứa các chất béo, khi ăn vào chứng có thể kích thích niêm mạc họng tăng lên. Điều này sẽ khiến bạn sẽ ho nặng hơn, khàn giọng và dễ bị mất tiếng.
Bên cạnh đó, nếu bạn ăn hạt điều không chất lượng, ăn phải lớp vỏ cứng bên ngoài của loại hạt này cũng có thể làm bạn bị ngứa cổ, ho. Nguyên nhân là do lớp vỏ này khi được rang sấy, chúng sẽ bị cứng, chứa một hoạt chất nhựa không tốt cho sức khỏe. Khi bạn ăn phải nó cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài tình trạng ho nặng hơn.
Mặc dù hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều hoặc ăn sai cách có thể gây tác hại đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của hạt điều đối với sức khỏe:
- Tăng cân: Hạt điều chứa nhiều calo và chất béo, nên ăn quá nhiều hạt điều có thể gây tăng cân và béo phì.
- Gây dị ứng: Hạt điều có thể gây dị ứng đối với một số người, đặc biệt là người có tiền sử dị ứng hoặc các vấn đề về dạ dày.
- Gây tăng huyết áp: Hạt điều chứa nhiều kali, do đó, ăn quá nhiều hạt điều có thể gây tăng huyết áp, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về thận.
- Gây độc tố: Hạt điều có thể bị nhiễm độc tố do thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, khi ăn những hạt điều bị nhiễm độc tố này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tăng mỡ máu: Hạt điều cũng chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt là chất béo omega-6, có thể khiến mỡ máu cao và các vấn đề về tim mạch.
Do đó, để tránh tác hại đến sức khỏe, bạn nên ăn hạt điều đúng cách và hạn chế ăn quá nhiều.
Ngoài ra cũng có một số đối tượng không nên ăn hạt điều như:
-
Trẻ em chưa có răng không nên ăn hạt điều
Đối với trẻ em quá nhỏ, chưa có răng thì trẻ sẽ chưa thể nhai, chúng thường ngậm ngậm và sẽ nuốt, rất dễ bị hóc, bị nghẹn, gây ngạt thở. Vì hạt điều rang thường rất giòn, ngậm không thể mềm ra như các loại bánh, hoặc tan như kẹo được nên khi trẻ chưa biết nhai thì chúng ta không nên cho bé ăn. Nếu mẹ muốn an toàn hãy xay điều để làm bánh hoặc sữa, cũng có thể hầm cho mềm và rồi cho trẻ tự bóc ăn. Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên ngồi kế bên trông chừng trẻ dù ăn bất cứ thứ gì.
-
Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên ăn hạt điều
Ăn nhân điều chỉ tốt và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tối đa nếu mẹ bầu ăn đúng thời điểm. Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể phụ nữ mang thai rất yếu không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nên vào thời điểm này không nên cung cấp bất cứ thứ gì bổ dưỡng như hạt điều rang. Trường thèm ăn hạt điều rang là do cơ địa mỗi người nên vẫn có thể ăn nhưng cần hạn chế số lượng, đừng ăn quá nhiều. Ăn hạt điều cũng ẩn chứa nguy cơ dị ứng như các loại hạt dinh dưỡng khác nếu người thân có bệnh sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại hạt.
-
Người bị suy thận hãy nói không với hạt điều
Với hàm lượng kali dồi dào trong nhân điều, đặc biệt là hạt điều rang muối sẽ khiến cho tình trạng suy thận nặng hơn, vì lúc này thận đang suy yếu, không thể hoạt động tốt đối với việc lựa chọn tiêu thụ nhân điều. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi bệnh. Đối với những người mắc chứng suy thận thì điều này càng quan trọng vì thận của chúng ta lúc này đang suy yếu trầm trọng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp thận giảm bớt gánh nặng. Ngược lại nếu không hiểu biết về căn bệnh này mà sử dụng thức ăn không thích hợp sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Thực phẩm giàu kali như hạt điều rang sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, chính vì thế người bị suy thận không nên ăn thực phẩm này. Nếu muốn sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ.
-
Người gặp vấn đề về túi mật
Hạt điều là một trong một số ít các loại thực phẩm có chứa một lượng đo lường của oxalat, trong tự nhiên các chất tìm thấy trong thực vật, động vật và con người. Khi oxalat trở nên quá tập trung vào dịch cơ thể, có thể kết tinh và gây ra các vấn đề sức khỏe. Vì lý do này, các cá nhân có vấn đề về túi mật đang tồn tại và không được điều trị có thể muốn tránh ăn hạt điều.
-
Hạt điều không tốt cho người bị đau đầu
Hạt điều có chứa các axit amin như tyramine và phenylethylamine nên không phù hợp đối với những người có chứng đau đầu và đau nửa đầu. Các axit amin này có thể giúp duy trì mức huyết áp bình thường và mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với các loại axit amin này lại có thể gặp tình trạng đau nửa đầu và đau đầu.
-
Người bị khàn tiếng nên hạn chế ăn hạt điều
Khàn tiếng là hiện tượng chất giọng bị thay đổi về âm vực, âm sắc nhất là ở âm vực cao làm giọng nói trở nên rè. Khi bạn bị đau họng, bị khàn tiếng thì không nên ăn các loại hạt như hạt điều rang, đậu phộng, hạnh nhân… vì acid béo trong các loại hạt sẽ kích thích các niêm mạc và làm cho giọng của bạn khàn nặng hơn. Gây cản trở đối việc phát âm, bởi các âm vực và âm sắc sẽ trở nên rè càng nói chỉ càng làm khó chịu cổ họng hơn.
- Người có tiền sử tim mạch nên cân nhắc trước khi ăn hạt điều rang hoặc chiên tẩm muối do lượng dầu và natri có thể gây áp lực lên tim.
- Người có vấn đề về hệ tiêu hóa nên ngâm hạt điều tươi trong nước trước khi sử dụng để giảm lượng phytate và tránh đau bụng.
- Với người đã có tiền sử dị ứng với các loại hạt khác thì nên chú ý khi ăn hạt điều với lượng nhỏ trước
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời ăn hạt điều có ho không? Đồng thời cũng giúp bạn hiểu được những đối tượng nào không nên ăn hạt điều nhé!