Hạt điều là một trong những loại hạt rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là hạt điều rang muối nhà Maishe thường xuyên có mặt trong thực đơn của những người thích ăn kiêng, ăn healthy, ăn chay hay eat clean.
Có được sự “ưu ái” này là nhờ hạt điều rang muối sở hữu thành phần, công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, cùng Maishe tìm hiểu cụ thể thành phần hạt điều rang muối, tác dụng của hạt điều rang muối và quy trình chế biến hạt điều rang muối nhà Maishe nhé!
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều rang muối
Hạt điều là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35g) hạt điều chứa:
– 157 calo
– 8,56g carbohydrate
– 1,68g đường
– 0,9g chất xơ
– 5,17 g protein
Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:
– 31% đồng
– 23% mangan
– 20% magiê
– 17% phospho
– 10% sắt
– 8% selen
– 5% vitamin B6.
Một phần ăn của hạt điều rang muối gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.
Tác dụng của hạt điều rang muối
Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng và giàu giá trị trên thì ăn hạt điều rang muối sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn như:
- Ngăn ngừa bệnh tim: vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.
- Tốt cho đôi mắt: hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi, thậm chí còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
- Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
- Phòng ngừa ung thư: vì hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
- Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể: vì hạt điều chứa nhiều vi chất đồng hỗ trợ quá trình trao đổi sắt giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
- Tăng cường sức khỏe răng miệng: photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
- Ngăn ngừa sỏi mật: sử dụng hạt điều giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
- Tăng cường hệ miễn dịch: hạt điều chứa kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì kẽm còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi và những năm đầu đời của trẻ.
- Giảm cân: sử dụng hạt điều sẽ giúp thay thế chất béo động vật bằng các chất béo bão hòa đơn và đã giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ chất béo cũng như cholesterol. Hạt điều còn chứa chất oxy hóa, vitamin E có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.
Quy trình chế biến hạt điều rang muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu thô
Nguyên liệu thô được Maishe lựa chọn từ vùng nguyên liệu có chất lượng tốt nhất tại Bình Phước Việt Nam.
Bước 2: Phân loại các kích cỡ
Hạt điều khô trong kho sẽ được cho qua máy sàng cỡ để phân loại kích cỡ.
Bước 3: Hấp chín
Sau khi sàng cỡ, hạt điều được cho vào hấp để hấp chín. Mục đích của việc hấp là để làm chín hạt điều, giúp cho hạt điều dẻo hơn để dễ dàng tách vỏ. Ngoài ra, việc hấp chín hạt điều giúp loại bỏ hợp chất Urushiol – một chất gây hại có thể làm người bị nhiễm phải bị phát ban nặng, thậm chí có thể gây tử vong.
Bước 4: Chẻ tách vỏ
Sau khi hấp chín, hạt điều được đưa qua các máy chẻ để tách lớp vỏ cứng bên ngoài.
Bước 5: Sấy khô
Sau khi tách lớp vỏ cứng bên ngoài, nhân hạt điều còn lớp vỏ lụa bên ngoài. Lúc này, Maishe sẽ cho tiến hành sấy khô hạt bằng công nghệ sấy hiện đại.
Bước 6: Làm ẩm
Sau khi sấy, hạt điều được làm ẩm để vỏ lụa hạt điều mềm hơn và dễ tróc hơn
Bước 7: Bóc vỏ lụa
Vỏ lụa của phần bên trong của hạt điều nhân phải được loại bỏ để chúng ta có thể lấy được hạt điều nhân trắng.
Bước 8: Phân loại lần 1
Sau khi tách lớp vỏ lụa bên ngoài, Maishe sẽ cho tiến hành phân loại lần 1 để loại bỏ các hạt bị hư hỏng, phân loại kích cỡ hạt trước khi rang.
Bước 9: Rang muối
Đây là bước quan trọng nhất, hạt điều được cho vào lò rang, với công nghệ rang đặc biệt của Maishe sẽ xử lý với thời gian và lượng muối phù hợp để cho ra những sản phẩm ngon nhất.
Bước 10: Làm nguội
Sau khi rang, hạt điều vẫn còn nóng nên sẽ được đem vào phòng làm nguội khép kín.
Bước 11: Phân loại lần 2
Để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng có chất lượng tốt nhất, Maishe tiếp tục cho phân loại lần 2 sau khi hạt rang để loại bỏ các hạt sâu, hạt hỏng và hạt vỡ trong quá trình rang.
Bước 12: Đóng gói
Sau khi đảm bảo chọn lọc được những hạt điều rang muối chất lượng nhất, tùy theo mục đích sử dụng và đơn hàng của khách mà hạt điều được đóng gói theo bao bì và kích cỡ phù hợp. Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất hạt điều rang muối Maishe.
Vậy là Maishe đã hoàn thành việc giới thiệu chi tiết đến các bạn thông tin thành phần hạt điều rang muối, tác dụng của hạt điều rang muối và quy trình chế biến hạt điều rang muối. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn và tin tưởng lựa chọn các sản phẩm chất lượng nhà Maishe.