Bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh giàu calo tốt cho sức khỏe vào mỗi bữa sáng thì granola là một sự lựa chọn hàng đầu. Vậy Granola là gì? Thành phần Granola bao gồm những gì? Granola có tốt cho sức khỏe không? Tất cả sẽ được Maishecashew giải đáp thông qua bài viết này.
Granola gồm hạt gì?
Granola là một hỗn hợp các loại thực phẩm lành mạnh từ thiên nhiên. Yến mạch cán mỏng là cốt lõi của granola, nhưng chúng không phải là thành phần duy nhất. Ngoài yến mạch cán mỏng, granola có xu hướng được làm từ một số loại hạt dinh dưỡng cắt nhỏ như hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt điều, hạt macca,… và trái cây sấy khô. Sau khi các nguyên liệu được kết hợp với nhau, granola sẽ được nướng để tạo độ giòn và có màu vàng nâu đẹp mắt.
Giá trị dinh dưỡng của Granola
Về cơ bản, trong Granola sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây (số liệu trong 29gram Granola thông thường)
- Calo: 140
- Chất béo: 9g
- Carb: 14g
- Chất xơ: 3g
- Protein: 3g
- Đường: 4g
Lợi ích của việc ăn ngũ cốc Granola
Granola có chứa yến mạch và các loại hạt dinh dưỡng với dồi dào axit béo omega-3 và các loại trái cây sấy tốt cho sức khỏe, dễ ăn, giàu chất xơ, protein và các chất béo lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể, là một loại thực phẩm tuyệt vời để cải thiện, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường huyết trong máu.
Hàm lượng chất xơ cao
Trung bình MỖI 100 gram granola có chứa 5 gram chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn. Đồng thời, granola còn hỗ trợ tốt cho đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm lượng đường và cholesterol trong máu.
Chứa nhiều chất béo có lợi
Cứ 100 gram granola sẽ chứa 12 gam chất béo không bão hòa đa cũng với 4.4 gam chất béo không bão hòa đơn. Cụ thể, hạt dinh dưỡng (như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân,…) được sử dụng trong ngũ cốc granola, chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol (tích tụ mỡ máu) và ổn định huyết áp cũng như ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, một loại axit béo không bão hòa đa như omega-3 trong các hạt dinh dưỡng là rất cần thiết cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, người lớn tuổi, tốt cho sự hoạt động của não bộ.
Cung cấp năng lượng
Granola có chứa hàm lượng protein cao, khoảng 1 gram protein cung cấp 4 calo cho cơ thể, mỗi 100 gram granola thường cung cấp 10 gram protein, và lượng năng lượng được nạp vào cơ thể từ granola là 4000 calo/100 gram.
Giàu vitamin và nhiều chất khoáng
Thành phần chủ yếu trong Granola là: Yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt và các loại dầu như olive, dầu mè… những loại hạt này giúp bổ sung cho cơ thể các khoáng chất cần thiết như: Magie, mangan, phốt pho, kẽm, đồng… ngoài ra cung cấp một lượng vitamin E dồi dào giúp cơ thể chống lão hóa.
Hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả.
Granola là hỗn hợp là khẩu phần ăn dinh dưỡng chứa nhiều thành phần hạt, trái cây khô và yến mạch,… được xem là những thực phẩm thuần chay. Đây được xem là món ăn dùng để thay thế, xen kẽ cho cả những người ăn kiêng, giảm cân và người ăn chay.
Tốt cho đường tiêu hóa
Cứ 100 gram granola thì chứa 5 gram chất xơ, nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn ngừa được bệnh đường ruột như: Táo bón, rối loạn tiêu hóa đồng thời tránh cảm giác thèm ăn và giảm lượng đường và cholesterol trong máu.
Tốt cho huyết áp và tim mạch
Trong 100 gram Granola thường chứa 12 gram chất béo không bão hòa đa và 4.4 gram chất béo không bão hòa đơn những chất béo này giúp bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt trong Granola còn chứa omega 3 hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của não bộ và hệ thần kinh hoạt động sáng suốt hơn…
Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, granola lại có thể cản trở quá trình giảm cân của bạn. Nguyên nhân là nhà sản xuất có thể bổ sung chất béo, đường hoặc chất tạo ngọt vào granola, làm tăng calorie trong mỗi khẩu phần.
Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tìm được sản phẩm granola phù hợp với lối sống lành mạnh:
- Chọn Granola ít đường: Trước khi mua thực phẩm đóng gói nói chung và granola nói riêng, bạn nên nhớ đọc kỹ bảng thành phần và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Như các sản phẩm ngũ cốc khác, granola thường được bổ sung các nguyên liệu tạo vị ngọt như: Hoa quả sấy khô, chocolate, mật ong, đường mía… Lượng đường này sẽ làm tăng calorie trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn mà không cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ không nên ăn quá 25gr đường/ngày, với nam giới là 36gr. Với món granola, bạn nên chọn sản phẩm chứa không quá 8gr đường trong mỗi khẩu phần.
- Lựa chọn chất béo lành mạnh: Chất béo trong granola đến từ các loại hạt và dầu thực vật được bổ sung trong quá trình chế biến. Trong khi hạnh nhân, óc chó, hạt điều… cung cấp các chất béo lành mạnh, một số loại dầu thực vật như dầu ngô, dầu cọ… lại chứa nhiều chất béo bão hòa có hại có sức khỏe tim mạch.
- Ưu tiên protein và chất xơ tự nhiên: Trong granola, ngũ cốc và các loại hạt là thành phần cung cấp protein, chất xơ tự nhiên – chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cảm giác no lâu. Mỗi khẩu phần granola nên chứa tối thiểu 3gr chất xơ. Tuy nhiên, một số sản phẩm sẽ được bổ sung chất xơ dưới dạng inulin hoặc protein từ đậu nành. Bạn nên để tâm đến yếu tố này khi đọc bảng thành phần của món granola giảm cân.
- Sử dụng granola ở khẩu phần hợp lý: Kết hợp khẩu phần granola hợp lý với sữa chua không đường trong thực đơn giảm cân kết hợp khẩu phần granola hợp lý với sữa chua không đường trong thực đơn giảm cân. So với ngũ cốc thông thường, khẩu phần ăn granola thường nhỏ hơn nhiều (khoảng 45-60gr). Nguyên nhân là granola chứa nhiều loại hạt giàu năng lượng, chỉ nên sử dụng ở lượng vừa phải để đem lại hiệu quả giảm cân, giữ dáng. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ khẩu phần ăn khuyến nghị trên bao bì sản phẩm granola trước khi sử dụng. Khi ăn sáng với granola, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu như sữa chua không đường, sinh tố rau củ quả.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng riêng hạt điều vị tỏi ớt nhà Maishe trong các bữa ăn phụ vừa tiện lợi vừa đảm bảo dinh dưỡng mà không lo tăng cân. Lý do bởi hạt điều là một loại hạt ngũ cốc có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Chẳng hạn như chất xơ, axit linolenic omega-3 alpha (ALA), axit oleic, thiamine, cùng với hàm lượng vitamin C, vitamin B6 dồi dào, các protein, magie, kẽm, đồng, sắt và kali cùng với nhiều thành phần khoáng chất có lợi khác rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Mặt khác, nó chứa chất xơ dồi dào cho nên, chất xơ sẽ giúp giữ ấm bụng, hạn chế sự xuất hiện các cơn thèm ăn, đói trong ngày, hạn chế dung nạp thức ăn vào cơ thể.