Hạt điều bình thường là loại hạt rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn phải hạt điều bị mốc hay kém chất lượng rất nguy hại cho sức khỏe. Không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Vậy cách nhận biết hạt điều mốc hay cách nhận biết hạt điều ngon cụ thể như thế nào? Cùng Maishe tìm hiểu nhé!
Cách nhận biết hạt điều mốc, kém chất lượng
Phân biệt bằng mắt: Hạt điều kém chất lượng thường có màu sắc không vàng sáng như bình thường mà bị xịn màu, thậm chí chuyển sang màu nâu. Khi ngửi không thấy mùi thơm mà thay vào đó là mùi ẩm mốc, hắc dầu.
Phân biệt bằng cách nếm thử: Hạt điều chất lượng thường có vị bùi béo, thơm ngon, ngược lại hạt điều kém chất lượng sẽ có vị đắng, hôi dầu, khi ăn bị bở dẻo không còn cảm giác giòn. Ngoài ra còn có những hạt điều không được sấy kỹ dẫn đến mọc mầm, với những loại hạt như thế này các bạn tuyệt đối không nên sử dụng.
Tác hại khi ăn hạt điều mốc
Ngộ độc thực phẩm: với những hạt điều bị ra dầu, ẩm mốc, nguy cơ khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm là rất cao. Vì vậy nếu bạn có những triệu chứng như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, sốt cao… thì hãy nhanh chóng đến trạm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khả năng gây ung thư: Hạt điều nếu được chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo quản bằng chất bảo quản bị cấm hay để quá lâu dẫn đến việc ẩm mốc sẽ dễ bị nhiễm nấm Aspergillus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Hạt điều nếu để quá lâu trong điều kiện không khô ráo sẽ khiến điều bị chảy dầu, đây là tình trạng các chất axit không bão hòa trong điều bị oxy hóa, tạo ra những chất có hại cho tế bào, dẫn đến nguy cơ ung thư cao.
Cách nhận biết hạt điều ngon, chất lượng
Hạt điều chất lượng có kích cỡ trung bình, chắc hạt, mẩy và có màu nâu. Khi ăn hạt điều chất lượng có vị thơm giòn, ăn rất đậm đà, hạt điều càng to, trắng, đẹp, ăn bở bở là hạt điều đã ngâm, hoặc hạt điều nhập nước ngoài, giá rẻ, ăn bở không ngon nhưng được cái đẹp, bắt mắt.
Chọn hạt điều màu hạt vàng sáng chứng tỏ đây là hạt của mùa vụ mới, rang vừa tầm, không bị cháy xém, không bị mốc xanh hoặc bị hôi trong khi ăn. Do vậy khi chọn hạt điều, bạn cần lưu ý đến màu sắc của hạt để tránh mua phải hạt điều bị mốc, quá hạn sử dụng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi thấy hạt điều có màu tối hoặc nâu sẫm thì tuyệt đối không nên mua hoặc ăn thử bởi đó chính là các hạt điều đó đã bị cũ, ẩm mốc. Nhiều khi hạt điều có dấu hiệu như thế này sẽ kèm theo mọt bên trong, chưa kể có mùi hôi do hạt điều xuống dầu bạn có thể kiểm tra kỹ hơn bằng việc bóc thử vài hạt.
Hạt điều có đuôi hạt mẩy, tròn căng tự nhiên, ăn ngon nhất trên thị trường hiện nay là hạt điều Bình Phước được trồng trên vùng đất đỏ bazan khá đặc trưng. Khi ăn hạt điều này sẽ thấy rõ vị ngọt không quá đậm và vị bùi béo đặc trưng mang hương vị tuyệt hảo. Hạt điều ở đây không có đuôi lép như một số hạt điều nhập khẩu từ các quốc gia khác như Indonesia, Campuchia hay châu Phi.
Một số lưu ý khi ăn hạt điều
– Chọn mua hạt điều của các thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín. Các bạn cũng có thể tự chế biến hạt điều nhưng cần đảm bảo thời gian để hạt đủ chín.
– Người đang mắc bệnh suy thận chỉ nên ăn ít hoặc rất ít bởi hạt điều chứa nhiều kali, không tốt cho người bị suy thận.
– Người bị mất giọng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều cho tới khi khỏi bệnh. Nguyên nhân là do hạt điều chứa nhiều chất béo, kích thích niêm mạc họng, sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Cách bảo quản hạt điều tránh nấm mốc, sâu mọt
Hạt điều khô có thể dễ dàng bảo quản trong thời gian dài. Nhưng với hạt điều tươi nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ bị mốc, sâu mọt, nảy mầm và thậm chí bị thối rữa. Bảo quản hạt điều tươi phức tạp hơn hạt điều khô do đó cần lưu ý từng loại hạt, cũng như thời gian bảo quản để chọn cách phù hợp nhất.
Cách bảo quản hạt điều tươi (hạt điều thô): là hạt điều mới thu hoạch muốn bảo quản được lâu thì cách duy nhất là phơi khô hoặc sấy khô. Tránh gặp không khí ẩm ướt hay mưa dầm vì lúc này hạt sẽ bị ẩm mốc và nhanh chóng bị nảy mầm. Sau khi phơi khô có thể cho vào túi nilon và để nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để túi trực tiếp xuống nền đất hay gạch, xi măng, vì hơi ẩm trong lòng đất bốc lên sẽ làm ảnh hưởng tới hạt điều.
Cách bảo quản hạt điều khô: hạt điều khô có thể cất giữ trong thời gian dài, muốn bảo quản trong vòng một năm thì cần phơi hoặc sấy hạt thật khô, đảm bảo độ ẩm dưới 11%. Sau đó đóng gói kín và cất giữ nơi thoáng khí, sạch sẽ.
Cách bảo quản hạt điều sống sau khi đã tách nhân hạt điều nhân sống sau khi đã tách nhân ra khỏi vỏ thì cách tốt nhất là sấy hoặc rang khô với muối. Nếu muốn dùng trong thời gian ngắn thì có thể rửa sạch, để ráo nước và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu để lâu thì hạt sẽ dễ bị đắng do nhựa ngấm vào nhân.