Ăn các loại hạt dinh dưỡng trong khi mang thai là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi cũng như bảo đảm cho sức khỏe của người mẹ. hạt điều cũng vậy, trong hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao như: Kali, Canxi, Kẽm, Folate, Vitamin K, Magie, Chất xơ, Phốt pho. Ngoài ra nó còn chứa: Protein, Chất béo, Carbohydrate, Chất béo bão hòa.
Vậy bà bầu ăn hạt điều được không, nên ăn vào khi nào và những lưu ý khi ăn hạt điều trong thai kỳ tất cả sẽ được Maishe giải đáp trong bài viết này.
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không?
Mẹ bầu tốt nhất nên sử dụng hạt điều trong khoảng thời gian sau 03 tháng đầu thai kỳ, tức là nên sử dụng vào tháng bầu thứ 4 trở đi. Vì 03 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu thường khó hấp thụ dưỡng chất, nên không chỉ hạt điều mà những loại hạt khác cũng nên tránh lạm dụng trong khoảng thời gian này.
Từ tháng thứ 4 trở đi, khi thai nhi bắt đầu hình thành, rất cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để hình thành hệ khung xương, thì hạt điều là loại hạt cần được mẹ bầu nạp vào cơ thể.
Những trường hợp ốm nghén, thèm hạt điều rang muối là do cơ địa mỗi người. Mẹ vẫn có thể ăn nhưng nhớ đừng ăn quá nhiều nhé, chẳng có thứ gì mà ăn càng nhiều mà tốt cả.
Công dụng của hạt điều đối với mẹ bầu và thai nhi
Trong hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng như: Kali, Canxi, Kẽm, Folate, Vitamin K, Magie, Chất xơ, Phốt pho. Ngoài ra nó còn chứa: Protein, Chất béo, Carbohydrate, Chất béo bão hòa.
Giúp con thông minh
Cụ thể 1/4 cốc hạt điều tiêu thụ mẹ sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn hàng ngày. Giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng cần thiết hàng ngày và 22,3% magie. Axit folic có trong hạt điều sẽ giúp con hạn chế những dị tật bẩm sinh như: tật nứt đốt sống cho thai nhi. Hạt điều giúp bổ sung kẽm, một khoáng chất rất cần thiết cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi. Nhờ vào lượng magie dồi dào, hạt điều sẽ có thể hỗ trợ ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, đau đầu và đau nửa đầu.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu khi mang thai là tình trạng phổ biến ở thai kỳ. Hạt điều là một trong những cách đơn giản nhất giúp mẹ ngăn ngừa hiện tượng này. Hàm lượng đồng khá cao có trong hạt điều sẽ tăng cường quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Tăng cường lượng máu lên não. Khi lượng máu ổn định sẽ giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ của mình hơn. Hạt điều là một nguồn cung cấp chất sắt tốt, giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Chống lại cảm giác mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.
Tốt cho tim mạch
Hạt điều không chứa cholesterol nên cực kỳ an toàn cho tim mạch. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong hạt điều còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vành. Magie và canxi có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh và xây dựng xương trong cơ thể của mẹ. Mẹ bầu có nên ăn hạt điều để giúp hỗ trợ tim mạch và hạn chế mắc bệnh tim mạch thai kỳ.
Vitamin K chứa trong hạt điều giúp thúc đẩy quá trình đông máu ở phụ nữ mang thai. Khoáng chất này cũng giúp ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ máu khó đông. Mẹ bầu ăn hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, kali có trong hạt điều còn hỗ trợ duy trì mức huyết áp bằng cách trung hòa tác dụng phụ của muối.
Giảm căng thẳng
Mẹ bầu có nên ăn hạt điều trong 3 tháng đầu thai kỳ? Bụng bầu ngày một lớn, di chuyển khó khăn, mọi sinh hoạt cá nhân bị cản trở. Lúc này mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, stress. Mẹ bầu ăn hạt điều cũng là một phương pháp hiệu quả giảm tình trạng này. Hạt điều sẽ là món ăn vặt thiếu yếu, giúp mẹ có tinh thần thoải mái hơn.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn hạt điều
- Để hạt điều thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên ăn quá nhiều hạt điều để hạn chế nguy cơ mắc phải các tác dụng không mong muốn. Chỉ nên ăn điều độ và chia đều trong từng bữa phụ mỗi ngày. Có thể chia đều hạt điều cho mỗi bữa ăn và mỗi bữa từ 10 đến 15 hạt (tương đương 30g). Chỉ dùng hạt điều cho các bữa phụ, ăn trước bữa chính 30 phút.
- Tuyệt đối không nên ăn hạt điều về đêm để tránh cân nặng thai kỳ tăng nhanh. Mẹ bầu có thể chế biến hạt điều với nhiều món ăn khác nhau để đổi vị. Nếu không chỉ cần sử dụng hạt điều rang muối cũng rất ổn.
- Tránh mua hạt điều đã để lâu ngày, có biểu hiện ẩm mốc dễ dẫn đến ngộ độc. Nên mua hạt điều ở những cơ sở có uy tín và đảm bảo chất lượng.
- Không ăn hạt điều nếu bạn bị dị ứng với các thành phần của loại hạt. Một số dấu hiệu nhận biết dị ứng như ngứa ở các vùng như mắt, da, quanh miệng, buồn nôn, tiêu chảy,…
- Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời, khi gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn, cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe của bản thân và sự an toàn của thai nhi.