Hạt điều từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị béo bùi, thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bên trong lớp vỏ cứng ấy còn ẩn chứa vô số giá trị dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này Maishe sẽ giúp bạn khám phá những bí mật về giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều, từ đó đưa ra lựa chọn thông minh để bổ sung món quà sức khỏe này vào chế độ ăn uống của bản thân và gia đình.
Hạt điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể
Được đánh giá về hương vị mà hạt điều còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ dồi dào với các dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Theo công bố bởi tạp chí Dinh Dưỡng Hoa Kỳ , trong 28gr hạt điều có chứa các chất dinh dưỡng chính và rất cần thiết sau:
- Chất béo thực vật: 12g
- Carbs: 9g
- Chất xơ: 1g
- Calo: 155
- Manga: 0.5 mg
- Protein: 5g
- Vitamin K: 9.5mcg chiếm 8% dưỡng chất mỗi ngày cho cơ thể con người
- Magie: 81.9 mg chiếm tầm 20% dưỡng chất
- Kali: 185 mg
- Sắt: 1.9 mg tương đương với 11% dưỡng chất cơ thể
Tuy nhiên, hạt điều có hàm lượng chất xơ và carbohydrate khá là thấp nhưng mang lại rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất. Bao gồm vitamin E, K, B6 cùng với khoáng chất khác là kẽm, sắt, phốt pho… Tất cả đều là các dưỡng chất cần thiết với chức năng cơ thể mỗi người. Với những thành phần dinh dưỡng Maishe Cashew chia sẻ thì khi sử dụng hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong hạt điều: Món quà sức khỏe từ thiên nhiên
Với những thành phần dinh dưỡng Maishe chia sẻ thì khi sử dụng hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cụ thể như:
1. Kho tàng vitamin và khoáng chất thiết yếu
Hạt điều với nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan chức năng, hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Nổi bật là:
- Vitamin: B6, E, K, folate, niacin, thiamin,… những “chiến binh” bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ trao đổi chất.
- Khoáng chất: Magie, phốt pho, kali, sắt, đồng, mangan,… tham gia vào cấu tạo xương khớp, hỗ trợ hệ thần kinh, điều hòa huyết áp và cân bằng điện giải trong cơ thể.
Mỗi loại vitamin và khoáng chất đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan chức năng, hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
2. Chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt điều là nguồn cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đơn và đa, “chìa khóa vàng” cho sức khỏe tim mạch. Chất béo này giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ và phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
3. Nguồn protein thực vật dồi dào
Hạt điều là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay hoặc đang hạn chế tiêu thụ thịt. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, duy trì sức khỏe hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
4. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hạt điều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó phòng ngừa ung thư, lão hóa da và các bệnh mãn tính khác.
5. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mặc dù chứa lượng calo cao, nhưng hạt điều lại có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
6. Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt điều chứa choline và inositol, hai dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Choline giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, trong khi inositol hỗ trợ điều hòa tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như Alzheimer.
7. Lợi ích khác
Ngoài những lợi ích kể trên, hạt điều còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
- Tốt cho mắt
- Tăng cường sức khỏe xương khớp
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Làm đẹp da và tóc
8. Lưu ý khi sử dụng hạt điều
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng hạt điều:
- Nên ăn hạt điều nguyên hạt thay vì ăn hạt điều rang muối hoặc tẩm gia vị để đảm bảo sức khỏe.
- Ăn hạt điều với lượng vừa phải, khoảng 30-50g mỗi ngày.
- Không nên ăn hạt điều đã bị mốc hoặc hư hỏng.
Trên đây là bật mí về những giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều Maishe Cashew gửi đến bạn. Hãy bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe và tận hưởng hương vị thơm ngon của món quà sức khỏe từ thiên nhiên này nhé!