Tỏi và ớt, là 2 gia vị kích thích vị giác và thường được ưa thích sử dụng trong ẩm thực của người Việt, do đó hạt điều rang tỏi ớt là một trong những hương vị không thể thiếu của các tín đồ hạt điều. Món ăn này sẽ vô cùng thích hợp với những buổi xế chiều ăn vặt nhẹ, hay nhâm nhi trong những cuộc tán gẫu trên bàn nhậu. Hôm nay Maishe sẽ mách bạn cách làm hạt điều rang tỏi ớt đơn giản ngay trong căn bếp nhỏ của bạn.
Vì sao hạt điều rang tỏi ớt lại được yêu thích?
- TỎI: là một trong các gia vị nấu ăn quan trọng và có mặt hầu hết trong hiện trong tất cả các món ăn từ món chính, nước chấm, cho tới đồ ăn vặt của người Việt. Chúng được sử dụng để làm dậy mùi thơm cho các món ăn, hoặc giúp khử mùi tanh của thịt, cá, … Ngoài ra trong tỏi chứa allicin giúp điều trị cảm cúng, làm thư giãn mạch máu, giảm sức ép lên tim. Đặc biệt hơn, tỏi còn có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và kìm hãm sự phát triển của các khối u.
- ỚT: cũng như các loại rau quả khác đều có thành phần dinh dưỡng rất phong phú như: natri, vitamin A, chất xơ, …, do đó nó thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị chứng đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau bụng do tỳ vị hư hàn, kiết lỵ, tiêu chảy, bệnh sởi đậu ban chẩn hay đau nhức xương khớp do phong thấp, sốt rét.
Khi kết hợp trong các món ăn “cặp đôi song kiếm hợp bích” này vừa giúp tạo nên sự đặc sắc, kích thích vị giác khiến món ăn thơm ngon hơn vừa tốt cho sức khỏe. Do đó hạt điều bùi béo, giòn ngậy khi kết hợp cùng với tỏi ớt cay cay dậy vị sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon “nhức nách”.
Cách làm hạt điều rang tỏi ớt với chảo
Nguyên liệu
- 200g hạt điều nhân trắng (hạt điều chưa rang – không có vỏ lụa)
- 1 củ tỏi lớn
- 3 trái ớt (nếu bạn ăn cay nhiều thì lấy thêm nhé)
- 5ml nước mắm
- 5ml mật ong
- 3 thìa cafe đường
- 3 thìa cafe tương ớt
- Nước lọc
- 200g muối
Thực hiện
Bước 1: Cho 200g muối vào chảo, đảo đều cho thật nóng. Rồi cho hạt điều vào rang cho tới khi thấy mùi thơm, hạt điều giòn thì bắc ra. Lọc hạt điều ra khỏi muối và để nguội.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt. Rồi cho mỡ/ dầu vào chiên cho vàng. Rồi vớt ra để riêng.
Bước 3: Hòa nước, muối, đường, mật ong, nước mắm, tương ớt cho vào chảo đảo đều tay, nhớ để nhỏ lửa, đảo tới khi nào hỗn hợp sệt lại thì cho hạt điều vào đảo tới khô thì tắt bếp. Sau đó cho hỗn hợp tỏi ớt vào đảo đều tay là xong nhé.
Bước 4: Đổ ra và thưởng thức.
Cách làm hạt điều rang tỏi ớt với lò nướng
Đối với hạt điều còn vỏ lụa, bạn bóc bỏ lớp vỏ lụa. Nếu điều chưa được rang chín bạn rang trong lò nướng : bật lò ở nhiệt độ 175 độ C. Trải hạt điều lên khay đã lót giấy nến, cho vào lò nướng khoảng 7 phút. Khi nướng nhớ đảo đều hạt điều để hạt chín vàng đều.
Làm hỗn hợp sốt ớt tỏi: Đun cách thủy cho bơ tan, trộn đều hỗn hợp đường, muối, tỏi, ớt, lát hương thảo cắt nhỏ. Đổ hỗn hợp trên vào khay chứa điều, trộn đều.
Cuối cùng cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 – 10 phút, khi nướng bạn cũng đảo hạt đều. Lấy hạt điều ra khỏi lò, chờ nguội rồi bỏ vào túi hoặc hũ thủy tinh kín.
Cách làm hạt điều rang tỏi ớt bằng lò vi sóng
Với cách làm bằng lò vi sóng thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn 1 chút. Nếu hạt điều của bạn chưa rang chín thì bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng khoảng 7-9 phút ở 175 độ C là được.
Cách làm sốt thì cũng giống như làm với lò nướng, hoặc có thể hấp cách thủy cũng được. Cho hỗn hợp vào khay hạt điều và bỏ vào lò vi sóng 7-10 phút ở 165 độ C. Thỉnh thoảng đảo lại để cho sốt thấm đều hơn. Sau đó bạn có thể thưởng thức ngay.
Hạt điều thơm ngon, giòn béo thấm đậm gia vị tỏi ớt kích thích vị giác, hơn nữa lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Món ăn này thích hợp có mặt trong các bữa tiệc gia đình hay tiệc rượu. Hoặc cũng có thể làm món ăn khai vị hoàn hảo cho mọi bữa ăn.
Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về cách làm làm hạt điều rang tỏi ớt. Và nếu bạn không có thời gian hay ngại lích kích nấu nướng thì Maishe Cashew đã có sẵn món hạt điều rang tỏi ớt siêu ngon, đầy đủ các size từ bé đến lớn: 25gr, 120gr, 150gr, 300gr.
Đặc biệt bao bì mẫu mã của hạt điều Maishe Cashew rất độc đáo, sang trọng là sự “kết tinh” (kết hợp + tinh hoa) văn hóa thời kỳ phục hưng của các nước Châu Âu thế kỷ XV – XVII, mang thiên hướng cổ điển, sang trọng đầy bí ẩn và vẻ đẹp và giá trị của hạt điều Việt Nam một sản phẩm trân quý của dải đất hình chữ “S”.
Maishe Cashew ko chỉ đơn thuần chỉ là một thương hiệu hạt điều, mà ở đó là hơi thở của giới thượng lưu, là phong cách thời kỳ Phục Hưng đầy bí ẩn nhưng không kém phần sang trọng quyền quý. Không những vậy nó còn ẩn chứa những giá trị tốt đẹp nhất của con người đất Việt: bên trong cần cù, chịu thương chịu khó, mạnh mẽ kiên cường bên ngoài, tốt bụng, thân thiện và cực kỳ hiếu khách. Hạt điều nhà Maishe rất thích hợp để bạn làm quà biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp và mọi người.