Giàu giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hạt điều sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó hạt điều thường xuyên có mặt trong gian bếp của mọi nhà, nhưng hạt điều để được bao lâu? Cách bảo quản hạt điều như thế nào để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe?
Hãy cùng Maishe tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Trước tiên bạn cần phân biệt được khi nào hạt điều bị hư, hỏng?
Nếu bạn không biết cách bảo quản hạt điều rất dễ bị hỏng, hãy để ý những dấu hiệu dưới đây.
- Nấm mốc: Bạn sẽ dễ dàng phát hiện bất kỳ loại nấm mốc nào trên bề mặt hạt điều. Đặc biệt là nếu chúng đã được để trong tủ/ hộp đựng một thời gian.
- Hình thức: Hạt điều thông thường sẽ có màu kem, trắng ngà. Màu sẽ bắt đầu sẫm lại khi bảo quản một thời gian. Nếu bạn thấy hạt xuất hiện thâm đen, khô và nhăn nheo, bạn nên ngưng sử dụng và bỏ chúng đi.
- Mùi: Các loại hạt có thể có mùi ôi thiu vì nó mất đi độ tươi. Mùi của hạt điều bình thường không quá khó ngửi, chúng tương tự với các loại hạt hay ngũ cốc. Nhưng nếu cảm giác có mùi bất thường thì bạn cũng nên loại bỏ chúng.
- Nếm thử: Nếu mọi thứ khác có vẻ ổn, hãy nếm thử. Nếu cảm thấy cay, đắng thì rất có thể hạt điều đã bị hỏng.
Hạt điều để được bao lâu?
Thông thường hạn sử dụng trên hạt điều được ghi 12- 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản hạt điều nếu bảo quản tốt theo cách dưới đây:
- Bạn nên bảo quản bằng hộp có nắp đậy hoặc túi kín ( hút chân không). Bạn không để nơi ẩm ướt và hạn chế tối đa để hạt điều ngoài không khí vì dễ bị ẩm. Nên để hạt điều tránh xa các loại mùi vị như: cay, nồng, hăng. Bởi vì hạt điều vàng muối có tính năng hấp thụ và hút ẩm nên sẽ dễ bị nhiễm mùi.
- Bảo quản hạt điều ở những nơi mát mẻ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đều được. Hạn chế để hạt điều gần bếp. Do nơi nấu nướng rất nóng hộp đựng hạt dễ “đổ mồ hôi” lâu ngày dễ bị ẩm và gây mốc.
- Tránh xa các loại kiến, gián, chuột, địa điểm sống của côn trùng. Bởi vì chúng rất ưa thích mùi vị và hương thơm hấp dẫn của hạt điều. Nên việc chúng tìm đến phá hoại, đục khoét hạt điều rất cao.
- Hạn chế tối đa việc để hạt điều ngoài không khí hoặc mở quá lâu, chúng sẽ dễ bị ỉu hoặc ẩm. Trong trường hợp còn thừa, bạn nên bỏ vào trong túi, hộp và cất đi để dùng cho lần kế tiếp.
- Nếu hạt điều bị ẩm ảnh hưởng đến độ ngon cũng như chất lượng. Bạn có thể cho lên chảo hoặc thêm tí muối, rang giòn lại rồi bảo quản vào hộp nhựa hoặc túi hút chân không.
Cách bảo quản hạt điều tươi
Với các loại hạt điều tươi, chỉ cần phơi khô dưới ánh nắng mặt trời mới có thể bảo quản được lâu (phơi dưới nắng to từ 4 – 5 ngày), nếu hạt điều tươi gặp không khí ẩm ướt, mưa dầm hạt điều bị ẩm mốc và dễ nảy mầm.
Hạt điều tươi sau khi phơi xong, đóng bao, chất vào kho và có kê lên một cái kệ gỗ cách mặt đất khoảng 10 cm. Kho cần phải khô thoáng, không bị ẩm ướt, và không nên để bao điều trực tiếp xuống nền đất, nền xi măng hay nền gạch lâu ngày hạt điều cũng bị ẩm từ hơi đất.
Cách bảo quản hạt điều khô
Hạt điều khô sau khi đã được hấp hơi thì cần được tách nhân chứ không để được lâu, để càng lâu hạt điều càng giòn, càng khó chẻ, nhân bị sẫm màu và cho ra thành phẩm không được đẹp. Cách bảo quản hạt điều sau khi tách nhân tốt nhất đó là mang đi sấy hoặc rang với muối.
Bảo quản hạt điều trong túi hút chân không
Cách tốt nhất để giúp hạt điều rang muối giữ được hương vị tươi ngon là bảo quản trong túi hút chân không. Hạt điều bảo quản trong loại túi này sẽ không bị không khí xâm nhập. Nó giữ cho hạt điều được giòn, ngon và giữ được hương vị thơm.
Ngoài ra còn có thể bảo quản hạt điều trong các loại hộp. Hộp này có thể là hộp nhựa, hộp thủy tinh, hộp sành sứ đều được vì hạt điều không quá kén chất liệu đựng. Khi bạn mua hạt điều về nhà, tốt nhất bạn nên chuyển ngay chúng vào hộp kín hoặc túi đông lạnh để giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí. Bạn có thể làm điều tương tự nếu bạn mua hạt điều thô trong một gói nhựa mà bạn mở ra và cần đóng lại.
Các loại hộp dùng để bảo quản hạt điều gồm:
Hộp nhựa có nắp đậy kín
Hộp thủy tinh có nắp đậy kín
Hộp sành có nắp đậy kín
Hộp sứ có nắp đậy kín