“Hạt điều là gì? Là hạt của quả điều dùng để ăn chơi hay bổ sung dinh dưỡng,..” khi nhắc tới hạt điều chắc hẳn đa số mọi người sẽ nghĩ như vậy.
Tuy nhiên bạn có biết hạt điều có những sự thật mà khi Maishe tiết lộ dưới đây bạn sẽ phải “gật gù” vì độ thú vị của nó.
-
Hạt điều còn có tên gọi “Đào lộn hột”
Điều là một loại cây công nghiệp dài ngày thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là “quả”) hay Cajueiro (“cây”). Tại Việt Nam, quả điều được gọi với 1 cái tên rất dễ thương là Đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả) do người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt.
-
Quả điều có 2 phần là quả giả và quả thật
Nhìn những quả điều chín mọng ở trên cây, ai cũng nghĩ rằng quả điều là phần thịt mong nước, còn phần hạt bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên nó chỉ là một trái giả với phần cuống quả phình to tạo thành. Trái điều thật chính là hạt điều mà chúng ta sử dụng. Trái giả thường chiếm trọng lượng rất lớn, tới 90% do phần cuống quả phình to có hình quả lê. Trái thật (hạt quả) ở phía dưới thường chỉ chiếm 10% trọng lượng quả.
-
Điều là một cây thuốc quý, bộ phận nào cũng có thể dùng làm thuốc
Vỏ cây điều phơi khô, thái mỏng sắc nước uống chữa bệnh tiêu chảy, viêm họng; Rượu lên men từ phần quả giả có thể xoa bóp rất tốt, chữa đau nhức; Hạt điều ngăn ngừa ung thư, loãng xương, giảm cân, tăng tuần hoàn máu…; Nhựa cây điều tươi chứa tanin catechic, cardol và axit anacacdic chống nứt nẻ tay chân.
Hạt điều tuy nhỏ bé nhưng lại rất tốt cho sức khỏe và chứa đựng nhiều sự thú vị như vậy chắc chắn sẽ trở thành món ăn được nhiều người “mến mộ”!