Hạt điều rang là món ăn vặt thơm ngon và phù hợp với mọi lứa tuổi. Chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đặc biệt là protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Do đó hạt điều trở thành món ăn yêu thích của tất cả mọi người.
Đặc biệt là từ khi thị trường có nồi chiên không dầu – một trong những đồ gia dụng vô cùng tiện lợi được người tiêu dùng quan tâm bởi tính năng chiên, nướng thực phẩm mà không cần dùng nhiều dầu thì món hạt điều rang lại càng có mặt thường xuyên trong thực đơn của các gia đình. Cùng Maishe tìm hiểu cách rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng dưới đây nhé!
Lợi ích của việc rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu
- Tốt cho sức khỏe người sử dụng: Nồi chỉ chiên thức ăn với lượng dầu chỉ khoảng 10%. Điều này giúp hạt điều khi chiên vẫn thơm, ngon mà không ngấm quá nhiều dầu mỡ. Đối với những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp thì nồi chiên là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tim mạch, béo phì.
- Tiện lợi và nhanh chóng: chỉ mất vài phút là bạn đã có một bữa ăn nhẹ đầy đủ dinh dưỡng và nhanh chóng từ hạt điều rang
- Bạn có thể thêm các loại gia vị yêu thích để tạo ra nhiều hương vị thơm ngon. Điều này làm cho chiên không khí trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một cách lành mạnh và linh hoạt để thưởng thức hạt điều rang.
Cách rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu vị muối
Hạt điều rang muối là một trong những vị điều phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Vậy cách rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu như thế nào để không bị mặn và vẫn giữ được vị bùi ngậy của hạt điều?
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều sống: 200 gram.
- Muối hạt: 400 gram.
Thực hiện
-
Bước 1: Chọn tỷ lệ điều và muối
Để hạt điều thành phẩm sau khi rang xong không quá mặn, các bạn nên chọn muối hạt. Vì so với muối iot hay muối thường, thì độ mặn của muối hạt thấp hơn. Sau đó bổ sung nguyên liệu muối, hạt điều theo tỉ lệ lần lượt là 2 : 1.
Tiếp đến làm nóng nồi chiên không dầu. Cho muối vào nồi và set nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 5 phút. Hết 5 phút mở nắp nồi để đảo đều cho đến khi muối khô thì cho ra đĩa.
*Lưu ý: Tùy vào loại nồi chiên chân không mà bạn sử dụng, để điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp. Mục đích là làm cho muối thật khô, để khi cho vào điều sẽ không bị dính và khiến hạt điều chín đều hơn
-
Bước 2: Rang hạt điều
Set nhiệt độ nồi ở mức 160 độ 10 – 12 phút và cho hạt điều vào.
Sau 12 phút, bạn cho muối vào nồi và đảo đều. Sau đó set nhiệt độ nồi ở mức 180 độ C trong thời gian 5 phút. Khi nào nhận thấy hạt điều vàng đều là đạt yêu cầu.
- Yêu cầu thành phẩm: Hạt điều rang muối phải có màu vàng ươm bắt mắt, vị bùi của điều và vị mặn nhẹ của muối. Nếu không sử dụng hết, các bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và sử dụng trong 3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách rang hạt điều bằng nồi chiên không dầu vị tỏi ớt
Vị cay của ớt hòa quyện với vị bùi của điều tạo nên một món ăn hạt điều rang tỏi ớt mang một hương vị thơm ngon và là món ăn vặt lý tưởng để nhâm nhi bia lạnh hay ngồi tán gẫu cùng bạn bè
Chuẩn bị
- Hạt điều: 500 gram.
- Ớt sừng: 60 gram.
- Ớt hiểm: 10 gram.
- Tỏi: 150 gram.
- Nước: 50 gram.
- Muối: 15 gram.
- Đường: 150 gram.
Thực hiện
-
Bước 1: Rang điều
Set nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 180 độ C, sau đó cho điều vào trong 15 phút. Các bạn có thể rải lớp giấy nến xuống bên dưới đáy nồi, sau đó mới rải điều lên cũng được.
Trong khoảng thời gian chờ điều chín, các bạn có thể tranh thủ thời gian để sơ chế các nguyên liệu khác: Tỏi bóc vỏ, xay nhỏ. Ớt sừng thái nhỏ và cho vào cối để xay. Tùy vào khả năng ăn cay của bạn, có thể điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.
-
Bước 2: Phi tỏi + Làm hỗn hợp nước sốt tỏi, ớt
Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu. Chờ cho dầu nóng thì cho lượng tỏi đã xay nhuyễn vào phi thơm.
Ở một cái chảo khác, các bạn cho đường + nước + muối vào để đảo đều tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến cho ớt xay vào khuấy đều.
Hạt điều sau khi chín, sẽ cho vào chảo ớt sốt đã đun trong vòng 2-3 phút. Đến khi nhận thấy hạt điều được phủ đầy lớp ớt thì tắt bếp.
Tuy nhiên sau khi vớt điều ra khỏi chảo tỏi ớt sốt, các bạn sẽ tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu để rang lần 2. Lúc này set nhiệt độ ở 160 độ C trong thời gian 5 phút. Hết 5 phút mở nồi để đảo nhẹ và tiếp tục thực hiện rang thêm 5 phút nữa
-
Bước 3: Cho tỏi vào điều
Cho hết phần tỏi đã chiên vào điều. Thực hiện trộn đều và rang trong thời gian khoảng 2 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Yêu cầu thành phẩm: Hạt điều rang vị tỏi ớt thành phẩm cần đảm bảo được vị ngọt của đường, vị thơm của tỏi và vị cay nồng của ớt. Nếu không dùng hết, các bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Trên đây là 2 cách rang hạt điều dễ dàng tại nhà mang đến cho bạn món ăn nhẹ hoàn hảo hoặc bổ sung vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian hoặc không biết cách rang hạt điều sao cho ngon nhất thì Maishe có sẵn 7 vị điều rang vô cùng thơm ngon mới lạ để bạn thưởng thức cả tuần không chán.