Gạo lứt là loại ngũ cốc rất được ưa thích sử dụng ở Phương Tây, bởi vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chúng. Thành phần dinh dưỡng cao, nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe với lượng calo thấp là ưu điểm vượt trội của loại ngũ cốc này.
Gạo lứt – loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng
Cụ thể, trong ngũ cốc gạo lứt giảm cân chứa những thành phần dinh dưỡng sau:
+ Chất dinh dưỡng: Tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo
+ Vitamin: B3, B6, B1, B5,…
+ Khoáng chất: Mangan, Selen, Magie, Photpho, đồng, kẽm, sắt, folate, kali,…
+ Và các hợp chất dinh dưỡng khác
Tất cả những chất dinh dưỡng trên đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe. So với gạo trắng, gạo lứt có nguồn dinh dưỡng đa dạng hơn và giúp bữa ăn cân bằng hơn.
Hơn nữa, gạo lứt là một loại ngũ cốc không chứa gluten, một loại protein có khả năng gây dị ứng thực phẩm hoặc gây ra các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay đau dạ dày. Khác với nhiều loại ngũ cốc được dùng phổ biến hiện nay, gạo lứt thật sự rất an toàn, phù hợp với người ăn kiêng.
Ăn gạo lứt tốt như thế nào?
Gạo lứt tốt cho tim mạch
Gạo lứt tốt cho tim mạch nhờ vào lượng chất xơ dồi dào của chúng. Bên cạnh chất xơ, ngũ cốc gạo lứt giảm cân còn chứa lignans, một hợp chất hỗ trợ giảm huyết áp, cholesterol, giảm độ cứng của động mạch và các nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Hàm lượng Magie cao cũng hỗ trợ bảo vệ mạch vành, giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ. Như vậy, hấp thụ đều đặn dinh dưỡng từ gạo lứt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành.
Gạo lứt có khả năng chống oxy hóa
Các hợp chất phenol, flavonoid trong gạo lứt có khả năng chống oxy hóa rất tốt, từ đó hỗ trợ giảm stress và quá trình oxy hóa. Nhờ vậy, các vấn đề sức khỏe như viêm cơ, các bệnh mãn tính như ung thư cũng được phòng ngừa hoặc thuyên giảm theo thời gian.
Cải thiện chức năng cơ thể
Mangan trong gạo lứt có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp làm lành các vết thương trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của xương và chức năng của hệ thần kinh
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Đối với những bệnh nhân tiểu đường đang có mong muốn giảm cân, ngũ cốc gạo lứt giảm cân chính là sự lựa chọn tốt nhất. Khả năng kiểm soát lượng đường được thực hiện bởi khoáng chất mangan hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Gạo lứt giảm cân tốt như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thay thế tiêu thụ cơm trắng, bún, phở, bánh mì,… bằng gạo lứt sẽ giúp bạn giảm cân. Bởi vì gạo lứt rất giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Trong 100g gạo bột gạo lứt có chứa đến 5g chất xơ. Chất xơ còn giúp bạn no lâu hơn trong thời gian dài và tiêu thụ ít calo hơn.
Ngoài ra, thay thế gạo trắng bằng gạo lứt cũng góp phần làm giảm mỡ bụng. Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ thừa cân ăn 150g gạo lứt mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và vòng eo so với những phụ nữ ăn cùng một lượng gạo trắng.
Ở phụ nữ, việc sử dụng gạo lứt thay chế độ ăn hàng ngày giúp giảm mỡ vòng bụng đáng kể. Chỉ với khoảng 150 grams (tương đương 2/3 cốc) gạo lứt mỗi ngày, ăn trong 6 tuần sẽ giúp cơ thể giảm trọng lượng và kích thước vòng eo.
Dùng ngũ cốc gạo lứt giảm cân như thế nào?
Dùng ngũ cốc gạo lứt giảm cân cũng rất đơn giản, chế biến món ăn đa dạng và không hề khiến bạn chán ăn. Với những ai đang trong giai đoạn giảm cân thật sự không thể bỏ qua loại thực phẩm này. Bạn có thể dễ dàng thêm gạo lứt vào thực đơn thông qua các cách sau:
+ Cháo ngũ cốc gạo lứt giảm cân cho buổi sáng
+ Cơm ngũ cốc với gạo lứt cho bữa chính
+ Bánh mì gạo lứt ít calo, tiện lợi
+ Bột ngũ cốc giảm cân từ gạo lứt dùng làm thức uống hằng ngày
+ Thay thế gạo lứt, bột gạo lứt cho các nguyên liệu tương tự như gạo trắng, bột mì khi chế biến món ăn
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm ngũ cốc giảm cân khác như ngũ cốc nguyên hạt, hay hạt điều tẩm các vị thơm ngon lạ miệng nhà Maishe để bữa ăn thêm phong phú, đổi món mỗi ngày.