Eat clean có thể hiểu là “lối sống ăn sạch”, sử dụng các thức ăn sạch ít qua chế biến và vẫn còn giữ được dạng nguyên bản tự nhiên nhất có thể, không dùng các chất phụ gia, chất bảo quản, hoặc các sản phẩm chế biến sẵn, khuyến khích ăn các thực phẩm toàn phần như ngũ cốc, trái cây, thịt nạc, sữa non và các loại hạt.
Phương pháp ăn này giúp cơ thể đào thải các độc tố, tập trung hấp thu các dưỡng chất quan trọng như tinh bột, chất đạm hay protein, chất xơ, chất béo tự nhiên, cũng như các vitamin.
Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn eat clean
- Ăn thực phẩm tự nhiên và nguyên chất, chưa qua quá trình chế biến công nghiệp. Tránh xa đồ hộp, mì gói ăn liền, hamburger, v.v.
- Tránh đường tinh luyện hay chất ngọt nhân tạo. Tránh xa các món ăn chứa đường tinh luyện hay đường hóa học như bánh ngọt, bánh kem, hãy bổ sung đường tự nhiên qua trái cây và rau củ.
- Dùng ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giúp quá trình tiêu hóa chậm lại, giúp no lâu hơn. Tránh dùng ngũ cốc đã qua sơ chế như phở, hủ tiếu, bánh mì trắng, vì chúng được tiêu hóa rất nhanh và thường làm tăng đường huyết.
- Chọn thịt nạc như thịt nạc heo, bít tết bò. Thịt nạc giàu đạm và do đó giúp nuôi dưỡng cơ bắp và sự phát triển cơ thế. Chú ý lựa chọn thịt tươi, không dùng thực phẩm đông lạnh.
- Ưu tiên các sản phẩm hữu cơ. Thực phẩm được trồng hay nuôi bằng phương pháp hữu cơ sẽ không chứa hóa chất hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng.
Lợi ích của chế độ ăn Eat Clean
Giúp giảm cân an toàn
Eat clean là chế độ ăn vẫn duy trì tinh bột nhưng là các loại tinh bột tốt nên sẽ giúp bạn tăng cơ, giảm mỡ khi luyện tập. Bên cạnh đó, lượng thực phẩm theo chế độ ăn eat clean luôn ở mức vừa đủ nên dù cho hiệu quả chậm nhưng eat clean vẫn là giải pháp giúp giảm cân lành mạnh và bền vững.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một bữa ăn hàng ngày của chúng ta có nhiều chất béo nguồn gốc từ động vật, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu – nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các bệnh liên quan tới hệ tim mạch. Trong khi đó, chế độ eat clean chỉ sử dụng chất béo thực vật như dầu oliu, dầu gạo,… làm nguyên liệu để chế biến thực phẩm sẽ giúp hạn chế lượng cholesterol nạp vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Việc tiêu thụ các thực phẩm chiên lại nhiều lần bằng dầu ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Với chế độ ăn eat clean, bạn sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn các loại đồ ăn độc hại này ra khỏi thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, khi ăn theo eat clean bạn còn chấm dứt được thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn như gà rán, hamburger, snack, nước ngọt,… vốn là thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chứa nguy cơ gây ung thư cao.
Phòng tránh bệnh huyết áp cao và suy thận
Nguyên tắc của eat clean là giảm bớt lượng muối dùng trong nấu nướng, thay đổi thói quen ăn mặt. Vì ăn mặn khiến bạn dễ mắc các bệnh như suy thận và khi về già còn có thể bị bệnh huyết áp cao, dẫn đến tăng xông đột ngột gây đột quỵ.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
Nhờ tính thanh đạm cùng nguồn nguyên liệu sạch sử dụng trong chế độ eat clean, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để duy trì nguồn năng lượng hoạt động trong ngày. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao trong chế độ eat clean còn tạo cảm giác no lâu, cơ thể tràn đầy năng lượng, không gặp phải tình trạng mệt mỏi khiến năng suất làm việc giảm sút.
Ngũ cốc các loại hạt là một trong những thực phẩm Eat Clean như: yến mạch, hạt ý dĩ, hạt chia, hạt lanh vàng, các loại hạt óc chó, macca, hạt điều,… Hạt ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein,… hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân cũng như những vấn đề sức khỏe khác.
Tuy nhiên, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt chưa qua sơ chế, những loại ngũ cốc đã qua sơ chế khi vào cơ thể thường tiêu hóa nhanh, làm tăng lượng đường trong máu và insulin, gây đói nhanh như: bánh mì trắng, gạo trắng, phở, hủ tiếu… Ngược lại các loại ngũ cốc chưa qua sơ chế là loại nguyên thể, tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu hơn.
Đặc biệt là hạt điều, trong 100g hạt điều cung cấp khoảng:
– 554 calo.
– 5.9 gram đường.
– 30.22 gram carbohydrate.
– 18.25 gram protein.
– 3.18 gram chất xơ
Ngoài ra trong hạt điều còn chứa nhiều axit oleic, Axit linoleic, các loại vitamin như: vitamin C, vitamin B6… và một số khoáng chất Magie, selen, kẽm, chất sắt, kali, thiamine, đồng… không chỉ cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng, mà còn có lợi cho sức khỏe.