Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) cho biết, các loại hạt trong đó có hạt điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát nhiều bệnh khác nhau.
Cụ thể, hạt điều là loại hạt giúp giảm LDL – cholesterol (cholesterol “xấu”), tăng HDL – cholesterol (cholesterol “tốt”). Các axit béo không bão hòa, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa trong hạt điều có thể bảo vệ tim, chống ung thư, chống viêm.
Vậy ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không? ăn hạt điều nhiều có sao không? Cùng Maishe đi tìm câu trả lời nhé.
Tìm hiểu về dinh dưỡng trong hạt điều
Hạt điều là loại cây nhiệt đới, thân cây thường không quá cao khoảng từ 5 – 10m, có cành dài. Cây điều có phần rễ to khỏe, mọc sâu và lan rộng trong lòng đất. Quả điều gồm có hai loại là quả giả và quả thật. Quả giả là quả chín mọng, do cuống hoa phát triển thành, phần quả này vẫn ăn được và có nhiều màu sắc (vàng, đỏ hay tím). Quả thật là phần hạt ở phía trên còn giữ nguyên vỏ, phần này sẽ chứa nhân hạt điều cũng ăn được và có tinh dầu béo. Quả hạt điều quả khô, không tự mở và thường nặng từ 5 – 9 gram. Vỏ bên ngoài màu xám và có độ cứng nhất định.
Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Trong hạt điều thô có chứa các chất sau: Calo, chất đạm, chất béo, carbohydrate, tinh bột và sắt. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa một số dưỡng chất khác như: Magie, kali, photpho cùng các loại vitamin khác.
Những lợi ích cho sức khỏe của hạt điều:
– Ngăn ngừa ung thư: Chất proanthocyanidins có trong hạt điều là loại flavonoid, có công dụng là ngăn chặn tế bào ung thư xuất hiện trở lại và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hơn nữa, chất đồng có trong hạt điều còn giúp cơ thể tránh được các gốc tự do, cung cấp chất chống oxy hóa và chất phytochemical.
– Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Hạt điều cung cấp lượng chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể để giúp hấp thu vitamin tan trong dầu. Ngoài ra, ăn hạt này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vì giúp giảm huyết áp, cholesterol và chất béo xấu, hạn chế các cơn đau tim.
– Cải thiện chức năng não bộ: Trong hạt điều chứa hàm lượng lớn magie có tác dụng hỗ trợ hệ thần kinh, cơ bắp luôn được khỏe mạnh, tạo điều kiện để mạch máu được nghỉ ngơi. Ngoài ra, các chất béo đa và đơn không bão hòa có trong hạt điều sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ.
– Tốt cho mắt: Hạt điều có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hai chất này như là chất chống oxy hóa khi cơ thể tiêu thụ thường xuyên. Có vai trò bảo vệ mắt trước những tổn thương nhẹ và giảm tỷ lệ đục thủy tinh thể ở người già.
– Ăn hạt điều hỗ trợ giảm cân: Trong hạt điều có đến 75% lượng chất béo không bão hòa. Do đó, khi ăn hạt điều vẫn có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà không lo tăng cân.
Ăn hạt điều nhiều có sao không?
Các chuyên gia cho biết dù hạt điều có tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng hạt điều qua nhiều mỗi ngày. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Bạn không nên ăn quá 100 gram hạt điều trong một ngày và không ăn quá 7 – 10 hạt/một lần. Bạn cần chia nhỏ việc ăn hạt điều thành nhiều lần ăn nhỏ trong ngày.
Đối với trẻ em dưới 10 tuổi thì nên ăn hạt điều khoảng 1 đến 2 lần trong tuần. Bởi hạt điều có tính nóng nên ăn nhiều dễ bị khó tiêu và nóng trong người. Với những người sử dụng hạt điều để giảm cân thì có thể ăn vào các bữa phụ, bữa trưa với tần suất khoảng 3 – 4 lần/tuần. Không nên ăn quá nhiều hạt điều vì sẽ gây tăng cân béo phì.
Một số tác hại khi ăn quá nhiều hạt điều
Mặc dù ăn hạt điều không quá xấu nhưng nhiều người vẫn lo ngại ăn hạt điều nhiều có sao không? Nếu không ăn hạt điều hợp lý và đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như:
- Ngộ độc do ăn sống: Nếu ăn hạt điều sống sẽ có thể bị ngộ độc từ lớp vỏ ngoài có chứa chất nhựa. Ngoài ra, người ăn hạt điều sống có thể bị dị ứng, tiêu chảy và nguy hiểm hơn là tử vong.
- Tăng cân: Hạt điều rất giàu chất calo, vì vậy nếu ăn nhiều loại hạt này sẽ dễ gây tăng cân.
- Hạt điều rang muối kém chất lượng ảnh hưởng tim mạch: Tiêu thụ nhiều hạt điều rang muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu, làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tim mạch.
- Nguy hiểm khi sử dụng cùng thuốc: Ăn một lượng lớn hạt điều sẽ cung cấp một lượng lớn magie cho cơ thể. Trường hợp khi sử dụng cùng lúc với một số loại thuốc như thuốc huyết áp, thuốc kháng sinh,… sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc và xảy ra một số tác dụng phụ.
- Dị ứng: Khi ăn quá nhiều hạt điều sẽ tăng nguy cơ dị ứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Ở người lớn, có thể gây tắc nghẽn đường thở hay sốc phản vệ.
- Gây đau đầu: Các axit amin ở trong hạt điều có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.