Hạt điều là một trong những loại hạt vô cùng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người có chế độ ăn lành mạnh, hay có bệnh trong người. Bởi nó có thể giúp cải thiện tình hình bệnh trở lên tốt hơn, hay mang lại hiệu quả cao trong việc chữa trị.
Tuy nhiên ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không, nên ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày được mọi người rất quan tâm. Cùng Maishe tìm hiểu kỹ hơn về thông tin dinh dưỡng, cách sử dụng hạt điều cũng như những chú ý khi ăn hạt điều nhé!
Hạt điều rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa: 157 calo; 8,56g carbohydrate; 1,68g đường; 0,9g chất xơ; 5,17g protein
Bên cạnh đó, hạt điều là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khi cung cấp hàng loạt khoáng chất, vitamin cho cơ thể như sau:
- Vitamin E: Hạt điều là một nguồn giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe của tim mạch và da. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch bằng cách giảm sự oxy hóa của cholesterol.
- Vitamin K: Hạt điều cũng chứa nhiều vitamin K, đây là vitamin cần thiết cho quá trình đông máu. Nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương bằng cách tăng sản xuất protein xương.
- Vitamin B6: Trong loại hạt này cũng rất dồi dào vitamin B6. Đây là một vitamin quan trọng cho chức năng não bộ và thần kinh. Nó có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và cải thiện tâm trạng hữu hiệu.
- Magie: Hạt điều cũng chứa nhiều thành phần magiê. Đây là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, xương và cơ bắp. Magiê giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm huyết áp và làm giảm mức độ co bóp của mạch máu.
- Photpho: Hàm lượng photpho trong hạt điều cũng là khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương và răng.
- Đồng: Hạt điều cũng hỗ trợ bổ sung khoáng chất đồng cho cơ thể, giúp hỗ trợ tăng sức khỏe của tế bào và xương.
- Kẽm: Hàm lượng kẽm có trong hạt điều cũng có công dụng tăng sức khỏe của hệ miễn dịch, tóc, móng và da.
- Selen: Hạt điều chứa nhiều selen – đây một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của tế bào và hệ miễn dịch.
- Chất chống oxy hóa: Trong hạt điều cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenols, flavonoids và tocopherols.
1 ngày ăn bao nhiêu hạt điều thì tốt?
Bạn có thể ăn 15 – 30 hạt điều mỗi ngày để cung cấp nguồn chất béo chính và nguồn protein thứ cấp. Không phải tất cả chất béo đều có hại cho bạn, và một số loại chất béo thực sự có thể giúp tim của bạn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều hạt điều, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này có thể xảy ra bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol. … Một số vitamin và khoáng chất trong các loại hạt như kali, vitamin E, B-6 và axit folic… cũng giúp chống lại bệnh tim.
Mặc dù hạt điều có vô vàn tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe thế nhưng không vì thế mà bạn ăn liên tục và quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc phản tác dụng lại cơ thể. Chính vì thế bạn phải cân nhắc nên ăn bao nhiêu hạt điều 1 ngày là đủ:
Không nên ăn quá 100gr hạt điều mỗi ngày hay có thể nói không nên ăn quá 7 -10 hạt một lần, đặc biệt là cần phải chia nhỏ việc ăn hạt điều thành nhiều lần ăn trong ngày. Nhất là ở trẻ em dưới 10 tuổi thì chỉ nên ăn hạt điều 1 – 2 lần trong tuần.
Với những ai sử dụng hạt điều trong việc giảm cân thì bạn nên ăn hạt điều vào các bữa phụ hoặc bữa trưa và chỉ nên ăn từ 3 – 4 lần/ tuần thôi nhé. Bởi nếu ăn quá nhiều hạt điều sẽ vẫn có thể gây béo, khiến cơ thể tăng cân.
Những trường hợp không nên ăn hạt điều
Hạt điều rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng có một số đối tượng không nên ăn hoặc ăn với số lượng hạn chế. Biết cách phòng tránh những tác động xấu do thói quen ăn uống sẽ giúp sức khỏe bạn tốt hơn khi thưởng thức loại hạt ngon và bổ dưỡng này.
Người đang dùng thuốc điều trị bệnh
Hạt điều giàu magie hỗ trợ tốt cho sức khỏe xương và rang, tuy nhiên chúng được cho là nguyên nhân gây ra tương tác thuốc. Một số thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường sẽ tương tác với các chất trong hạt điều gây nên tác dụng phụ không mong muốn như nôn, không hấp thụ kháng sinh, giữ nước.
Người bị đau đầu
Trong hạt điều có chứa các axit amin như tyramine, phenylethylamine. Những chất này không phù hợp với những ai có chứng đau đầu và đau nửa đầu bởi chúng khiến cho cảm giác đau đầu trầm trọng hơn.
Người dễ bị dị ứng
Nếu bạn hay gặp các dị ứng thì nên cẩn trọng khi dùng hạt điều. Bởi nếu chẳng may cơ thể tương tác với các chất trong hạt điều thì dễ có nguy cơ bị sốc phản vệ. Nếu bạn ăn hạt hạnh nhân, quả óc chó có xuất hiện dị ứng thì hãy bỏ ngay suy nghĩ ăn được hạt điều. Bởi chúng được xếp vào cùng một nhóm quả hạch có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.
Trẻ em chưa có răng
Đối với trẻ em quá nhỏ, chưa có răng thì trẻ sẽ chưa thể nhai, chúng thường ngậm ngậm và sẽ nuốt, rất dễ bị hóc, bị nghẹn, gây ngạt thở. Vì hạt điều thường rất giòn, ngậm không thể mềm ra như các loại bánh, hoặc tan như kẹo được nên khi trẻ chưa biết nhai thì chúng ta không nên cho bé ăn. Nếu mẹ muốn an toàn hãy xay điều để làm bánh hoặc sữa, cũng có thể hầm cho mềm và rồi cho trẻ tự bóc ăn. Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên ngồi kế bên trông chừng trẻ dù ăn bất cứ thứ gì.
Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên ăn hạt điều
Ăn nhân điều chỉ tốt và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tối đa nếu mẹ bầu ăn đúng thời điểm. Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể phụ nữ mang thai rất yếu không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nên vào thời điểm này không nên cung cấp bất cứ thứ gì bổ dưỡng như hạt điều. Ăn hạt điều cũng ẩn chứa nguy cơ dị ứng như các loại hạt dinh dưỡng khác nếu người thân có bệnh sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại hạt.
Người bị suy thận
Với hàm lượng kali dồi dào trong nhân điều, đặc biệt là hạt điều rang muối sẽ khiến cho tình trạng suy thận nặng hơn, vì lúc này thận đang suy yếu, không thể hoạt động tốt đối với việc lựa chọn tiêu thụ nhân điều. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi bệnh. Đối với những người mắc chứng suy thận thì điều này càng quan trọng vì thận của chúng ta lúc này đang suy yếu trầm trọng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp thận giảm bớt gánh nặng. Ngược lại nếu không hiểu biết về căn bệnh này mà sử dụng thức ăn không thích hợp sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Thực phẩm giàu kali như hạt điều rang sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, chính vì thế người bị suy thận không nên ăn thực phẩm này. Nếu muốn sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.