Hạt điều là thực phẩm tốt cho cơ thể nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Nhưng không có loại thực phẩm nào là tốt cho tất cả mọi người, hạt điều cũng nằm trong số đó. Một vài người ăn hạt điều sẽ gây hại tới sức khỏe nếu không tìm hiểu trước. Vậy cụ thể ai không nên ăn hạt điều? bệnh gì không nên ăn hạt điều?
Hạt điều thuộc loại cây có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil và chúng rất thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới. Hạt điều nặng khoảng 5 – 9 gam có vỏ bên ngoài màu xám và có độ cứng nhất định. Cứ 100 gam hạt điều thô đã qua xử lý chứa 553 kcal. Hạt điều giàu chất xơ, protein, tinh bột cùng nhiều khoáng chất và Vitamin như đồng, mangan, magie, phốt pho, sắt, selen.
Nhìn chung hạt điều là hạt ngũ cốc lành tính và cực bổ dưỡng, trước khi tìm hiểu cụ thể bệnh gì không nên ăn hạt điều thì ta hãy quan tâm đến những lợi ích mà hạt điều mang đến cho sức khỏe:
- Tốt cho tim mạch: Hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin E. Tiêu thụ hạt điều giúp cơ thể sản sinh ra các axit béo tốt cho não bộ. Chất béo không bão hoà đơn và đa cực tốt cho tim, giảm cholesterol xấu trong máu.
- Tốt cho mắt: Hàm lượng lutein và zeaxanthin cao tương tự như chất chống oxy hoá nên sử dụng hạt điều thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương. Với người cao tuổi thì ăn hạt điều khoa học giúp giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể.
- Tốt cho hệ thần kinh: Lượng magie trong hạt điều tốt cho sự phát triển của xương khớp, giúp duy trì huyết áp và nâng cao chức năng hệ thần kinh. Phụ nữ mãn kinh ăn hạt điều có thể làm cơ thể thoải mái và dễ ngủ hơn.
- Ngừa ung thư: Các chất chống oxy hoá như axit anacardic, cardanol, cardol đều có hiệu quả với bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt các chất thuộc nhóm flavonoid sẽ giúp hạn chế các tế bào ung thư phát triển.
- Giảm nguy cơ thiếu máu: Những ai đang lo sợ bị thiếu máu nên bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống hằng ngày. Chất sắt trong hạt điều có vai trò quan trọng trong tổng hợp huyết sắc tố, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể từ đó hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch.
- Xây dựng cơ bắp, thần kinh khỏe mạnh: Trong hạt điều có chứa một lượng magie dồi dào, chất này được biết đến với vai trò góp phần cho sự phát triển xương, cơ và các cơ quan khác của cơ thể, xây dựng cơ bắp chắc khỏe.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nếu trong hạt điều có chứa magie, đồng, sắt hỗ trợ hệ miễn dịch thì không thể không nhắc đến chất kẽm dồi dào trong hạt điều. Kẽm giúp sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các bệnh nhiễm trùng do các vi sinh vật, giúp chữa lạnh vết thương. Đặc biệt, các mẹ đang trong thời kỳ mang thai thì càng nên bổ sung hạt điều vào thực đơn của mình, vì bổ sung hạt điều cũng giống như việc đang bổ sung thêm kẽm, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và duy trì sức khỏe cho cơ thể.
Bệnh gì không nên ăn hạt điều?
Hạt điều rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng có một số đối tượng không nên ăn hoặc ăn với số lượng hạn chế. Biết cách phòng tránh những tác động xấu do thói quen ăn uống sẽ giúp sức khỏe bạn tốt hơn khi thưởng thức loại hạt ngon và bổ dưỡng này.
1. Người đang dùng thuốc điều trị bệnh
Hạt điều giàu magie hỗ trợ tốt cho sức khỏe xương và răng, tuy nhiên chúng được cho là nguyên nhân gây ra tương tác thuốc. Một số thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường sẽ tương tác với các chất trong hạt điều gây nên tác dụng phụ không mong muốn như nôn, không hấp thụ kháng sinh, giữ nước.
2. Người bị đau đầu
Trong hạt điều có chứa các axit amin như tyramine, phenylethylamine. Những chất này không phù hợp với những ai có chứng đau đầu và đau nửa đầu bởi chúng khiến cho cảm giác đau đầu trầm trọng hơn.
3. Người dễ bị dị ứng
Nếu bạn hay gặp các dị ứng thì nên cẩn trọng khi dùng hạt điều. Bởi nếu chẳng may cơ thể tương tác với các chất trong hạt điều thì dễ có nguy cơ bị sốc phản vệ. Nếu bạn ăn hạt hạnh nhân, quả óc chó có xuất hiện dị ứng thì hãy bỏ ngay suy nghĩ ăn được hạt điều. Bởi chúng được xếp vào cùng một nhóm quả hạch có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.
4. Trẻ em chưa có răng
Đối với trẻ em quá nhỏ, chưa có răng thì trẻ sẽ chưa thể nhai, chúng thường ngậm ngậm và sẽ nuốt, rất dễ bị hóc, bị nghẹn, gây ngạt thở. Vì hạt điều thường rất giòn, ngậm không thể mềm ra như các loại bánh, hoặc tan như kẹo được nên khi trẻ chưa biết nhai thì chúng ta không nên cho bé ăn. Nếu mẹ muốn an toàn hãy xay điều để làm bánh hoặc sữa, cũng có thể hầm cho mềm và rồi cho trẻ tự bóc ăn. Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên ngồi kế bên trông chừng trẻ dù ăn bất cứ thứ gì.
5. Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên ăn hạt điều
Ăn nhân điều chỉ tốt và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tối đa nếu mẹ bầu ăn đúng thời điểm. Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể phụ nữ mang thai rất yếu không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nên vào thời điểm này không nên cung cấp bất cứ thứ gì bổ dưỡng như hạt điều. Ăn hạt điều cũng ẩn chứa nguy cơ dị ứng như các loại hạt dinh dưỡng khác nếu người thân có bệnh sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại hạt.
6. Người bị suy thận
Với hàm lượng kali dồi dào trong nhân điều, đặc biệt là hạt điều rang muối sẽ khiến cho tình trạng suy thận nặng hơn, vì lúc này thận đang suy yếu, không thể hoạt động tốt đối với việc lựa chọn tiêu thụ nhân điều. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi bệnh. Đối với những người mắc chứng suy thận thì điều này càng quan trọng vì thận của chúng ta lúc này đang suy yếu trầm trọng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp thận giảm bớt gánh nặng. Ngược lại nếu không hiểu biết về căn bệnh này mà sử dụng thức ăn không thích hợp sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Thực phẩm giàu kali như hạt điều rang sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, chính vì thế người bị suy thận không nên ăn thực phẩm này. Nếu muốn sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Trên đây Maishe đã thông tin đến bạn 6 trường hợp không nên sử dụng hạt điều, nếu cần thêm thông tin về cách sử dụng hạt điều cũng như đặt mua hạt điều bạn có thể liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Maishe trực tiếp trên website bạn nhé.