Ngũ cốc là một loại thực phẩm trong nhóm lương thực. Bột ngũ cốc thường sử dụng trong các bữa ăn sáng của các gia đình. Bởi ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích sử dụng.
Ngũ cốc gồm 5 loại hạt thông dụng gồm gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì, mè vừng, và đậu đỗ. 5 loại ngũ cốc này đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và là nhóm thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày.
Dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng
Hạt mè
Hạt mè hay còn được gọi là vừng và là một trong những thành phần chính của ngũ cốc. Bởi mè chứa hàm lượng các dưỡng chất cao bao gồm: Protein (đạm), Lipit (chất béo), Gluxit (chất bột đường), Calo nhiệt lượng, Canxi, Photpho, Sắt, Các loại vitamin như B1, B2, Niacin,…
Hiện nay, mè cũng có rất nhiều loại đa dạng và phong phú như mè đen, mè trắng, mè vàng,… Tuy nhiên, thành phần chất dinh dưỡng trong các loại này đều khá giống nhau. Vì vậy, người dùng có thể lựa chọn bất kỳ loại mè nào để sử dụng.
Gạo nếp
Gạo nếp là loại hạt có độ dính, dẻo khi đem nấu chín và được xem như siêu thực phẩm vì giàu dinh dưỡng. Trong gạo nếp có chứa các dưỡng chất chính như vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa. Theo khoa học, mặc dù gạo nếp có độ dinh dưỡng giống với gạo tẻ nhưng khi ăn cơm nếp lại nhanh no hơn cơm tẻ. Điều này có thể dễ hiểu do đặc tính dẻo và dính của gạo.
Có rất nhiều loại gạo này khác nhau được bày bán trên thị trường như nếp cái hoa vàng, nếp cẩm, nếp hương,… Trong đó, nếp cẩm là loại hạt xếp hàng đầu và được nhiều người yêu thích. Các món ăn phổ biến được làm từ gạo nếp như xôi, sữa chua nếp cẩm, cơm rượu nếp, bánh khúc, bánh dày,…
Gạo tẻ
Gạo tẻ là loại hạt ngũ cốc khá quen thuộc và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày của người Châu Á. Loại hạt này cung cấp lượng lớn tinh bột dồi dào cùng các dưỡng chất kasch như protein, vitamin, canxi, sắt, kẽm, chất khoáng,… Cùng là gạo nhưng gạo tẻ vẫn được sử dụng phổ biến hơn gạo nếp. Gạo tẻ thường được dùng để nấu cơm, cháo hoặc làm bánh giò, bánh đúc,…
Lúa mì
Có thể thấy, lúa mì là loại hạt phổ biến nhất trên thế giới khi cung cấp hàm lượng các dinh dưỡng như tinh bột đường, chất xơ, protein, khoáng chất,… Tuy nhiên, thành phần chính của loại hạt này chính là carbohydrate mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Với hàm lượng chất xơ cao thì lúa mì được con người xem như “thuốc nhuận tràng tự nhiên” giúp loại bỏ tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Lúa mì thường được dùng để làm bánh mì, các loại bánh ngọt, bánh kem,…
Các loại đậu
Các loại đậu cũng là một trong 5 loại ngũ cốc chính không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Họ nhà đầu vô cùng đông đảo với nhiều loại như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,… Tất cả đều có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào nên thường được dùng để chế biến các món chay. Người ăn chay trường có thể sử dụng các loại đậu trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng.
Đậu có chứa nhiều loại dưỡng chất như vitamin B, sắt, kali, chất xơ,… và nhiều chất dinh dưỡng khác có trong vỏ đậu. Vì vậy, chúng ta nên ăn các loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn là loại bỏ hết phần vỏ của đậu.
Tác dụng của ngũ cốc
– Cân bằng đường huyết: Ngũ cốc rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường bởi có chứa hàm lượng chất xơ và carbohydrate cao giúp làm chậm quá trình chuyển hóa đường.
– Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong bột ngũ cốc có thể chống lại vài gốc tự do từ LDL Cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
– Phòng chống ung thư: Sử dụng ngũ cốc thường xuyên giúp cơ thể sản sinh Lignans phòng ngừa ung thư vú và ruột kết.
Cách uống bột ngũ cốc đúng cách
Pha 2 – 3 thìa bột với nước sôi để bột chín, thơm và ngon hơn. Uống bột đậu rang vừa phải, tránh tình trạng no quá, chướng bụng.
Ngoài ra, còn có thể sử dụng ngũ cốc ăn sáng, ăn vào buổi chiều hoặc có thể cả buổi tối. Tùy thuộc theo mục đích sử dụng khác nhau.
Như vậy, 5 loại ngũ cốc chính thông dụng sẽ bao gồm mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu giàu dinh dưỡng. Hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!