Hạt điều là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng trong thành phần bao gồm các chất như protein, calo, chất xơ, carbohydrate, chất chống oxy hóa, các loại vitamin (E, K, B6), kali, phốt pho, selen, kẽm, magie, sắt,…
Một loại hạt nhỏ bé như vậy nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà nhiều người lại ít biết những tác dung của hạt điều cho sức khỏe. Cùng Maishe khám phá 10 tác dụng tuyệt vời nhất của hạt điều dưới đây nhé:
Giá trị dinh dưỡng trong hạt điều
Cụ thể theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa: 157 calo; 8,56g carbohydrate; 1,68g đường; 0,9g chất xơ; 5,17g protein
Bên cạnh đó, hạt điều là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khi cung cấp hàng loạt khoáng chất, vitamin cho cơ thể như sau:
- Vitamin E: Hạt điều là một nguồn giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe của tim mạch và da. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch bằng cách giảm sự oxy hóa của cholesterol.
- Vitamin K: Hạt điều cũng chứa nhiều vitamin K, đây là vitamin cần thiết cho quá trình đông máu. Nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương bằng cách tăng sản xuất protein xương.
- Vitamin B6: Trong loại hạt này cũng rất dồi dào vitamin B6. Đây là một vitamin quan trọng cho chức năng não bộ và thần kinh. Nó có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và cải thiện tâm trạng hữu hiệu.
- Magiê: Hạt điều cũng chứa nhiều thành phần magiê. Đây là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, xương và cơ bắp. Magiê giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm huyết áp và làm giảm mức độ co bóp của mạch máu.
- Photpho: Hàm lượng photpho trong hạt điều cũng là khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương và răng.
- Đồng: Hạt điều cũng hỗ trợ bổ sung khoáng chất đồng cho cơ thể, giúp hỗ trợ tăng sức khỏe của tế bào và xương.
- Kẽm: Hàm lượng kẽm có trong hạt điều cũng có công dụng tăng sức khỏe của hệ miễn dịch, tóc, móng và da.
- Selen: Hạt điều chứa nhiều selen – đây một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của tế bào và hệ miễn dịch.
- Chất chống oxy hóa: Trong hạt điều cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenols, flavonoids và tocopherols.
10 tác dụng của hạt điều
Trong bài viết này hãy cũng Maishe bật mí 10 tác dụng của hạt điều mà không phải ai cũng biết của thứ hạt nhỏ nhưng có võ này:
1. Giúp cơ bắp cùng hệ thần kinh được khỏe mạnh
Hạt điều có chứa hàm lượng magie dồi dào. Đây là một chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ, xương, mô cùng các cơ quan của cơ thể. Chất này giúp duy trì huyết áp cũng như chức năng thần kinh; đồng thời, giữ cho xương được chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, hạt điều cũng giúp cho đối tượng nữ giới sau thời kỳ mãn kinh có giấc ngủ thoải mái hơn vào ban đêm.
2. Tốt cho sức khỏe của mắt
Tiêu thụ hạt điều thường xuyên có tác dụng tốt cho sức khỏe mắt. Trong hạt điều có nhiều zeaxanthin cùng với lutein, hoạt động như chất chống oxy hóa. Thông qua đó, giúp bảo vệ cho đôi mắt trước các tổn thương nhẹ, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của hạt điều cũng có sự hiện diện của kẽm. Thông qua việc ăn loại hạt này, cơ thể của bạn sẽ được bổ sung kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, chữa lành vết thương.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong hạt điều có chứa các chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể, gồm có chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa giúp cơ thể bạn giảm cholesterol xấu khi sử dụng loại hạt này với một lượng thích hợp. Điều này giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch, phòng ngừa những cơn đau tim, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
5. Giúp phòng chống ung thư
Bên cạnh đó, hạt điều cũng là nguồn cung cấp những chất chống oxy hóa cho cơ thể như tocopherols, carols, axit anacardic, cardanol. Tiêu thụ hạt điều có tác dụng trong việc phòng chống, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
6. Hỗ trợ cho mục đích giảm cân
Bổ sung hạt điều vào thực đơn cũng là một lựa chọn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn. Bởi đây là một loại hạt giàu protein, chất xơ, các chất béo bão hòa đơn. Ăn loại hạt này có thể tạo cho bạn cảm giác no lâu, giảm thiểu cảm giác thèm ăn để bạn duy trì và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
7. Ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi mật
Đây cũng là một trong những câu trả lời cho thắc mắc hạt điều có tác dụng gì đối với sức khỏe. Cụ thể, việc sử dụng loại hạt này một cách thường xuyên có tác dụng giúp hạn chế tích lũy cholesterol trong túi mật. Từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi mật.
8. Cải thiện sức khỏe xương
Những thành phần có trong hạt điều là phốt pho, canxi, magie, vitamin K cần thiết để giúp xương và răng được khỏe mạnh. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại hạt này cho cơ thể để góp phần giúp cải thiện sức khỏe của xương, răng, giảm nguy cơ loãng xương.
9. Giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường
Hạt điều có hàm lượng chất xơ dồi dào, không có cholesterol có hại. Đây là loại hạt an toàn đối với người bệnh bị bệnh đái tháo đường.
Sử dụng hạt điều có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ chống lại bệnh đái tháo đường, giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
10. Tốt cho da và tóc
Hạt điều cung cấp chất béo lành mạnh để giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm. Cùng với đó, loại hạt này cũng giúp tóc được khỏe mạnh, tăng cường màu tóc và đem lại sự mềm mượt cho mái tóc của bạn.
Ngoài ra còn một số thông tin về tác dụng của các bộ phận khác từ cây điều sẽ khiến bạn bất ngờ về loại hạt “nhỏ mà có võ” này!
- Vỏ và lá của cây điều là phương thuốc điều trị bệnh tiêu chảy và đau bụng.
- Chiết xuất lá điều được dùng để làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
- Chất lỏng được chiết xuất từ lớp vỏ của cây điều được dùng như một loại nước súc miệng để điều trị bệnh loét miệng và dùng làm phương thuốc để chữa bệnh viêm họng, cúm.
- Lá của cây Điều khi đun sôi với nước có tác dụng như một chất chống sốt và được dùng để điều trị đau nhức cơ thể.
- Trái điều có đặc tính chống lại vi khuẩn và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh loét dạ dày, viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra.
- Nước ép từ trái Điều rất giàu vitamin C và có tác dụng chống ngứa.
- Trái điều được sử dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm do có chứa chất chống oxy hóa và được sử dụng trong việc pha chế các loại kem và dầu gội.
- Chiết xuất từ hạt hạt điều chứa axit anacardic, là một chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là giúp hạn chế các hiệu ứng sắc tố của lão hóa, giúp loại bỏ các tế bào ung thư. Quả của cây điều được sử dụng để điều trị bệnh nấm ở trẻ sơ sinh và bệnh đau miệng.
- Ở Amazon, người ta sử dụng trà chế biến từ vỏ cây và nước trái điều để điều trị bệnh lỵ mãn tính và dùng như một phương thuốc chống tiêu chảy.
- Nước ép chiết xuất từ quả điều cũng có thể dùng làm thuốc mỡ bôi da cho bệnh thấp khớp và đau dây thần kinh.
- Ở Nam Mỹ, hạt điều được dùng để chế biến nước sốt, mứt, và cà ri, và cũng được lên men thành giấm và rượu.